Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quản lý truy vết, tiêm phòng Covid-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Nhằm phục vụ công tác kiểm soát chặt chẽ công dân khi ra vào vùng dịch, Bộ Công an đã xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Đây cũng là nền tảng chính phục vụ công tác quản lý truy vết công dân nghi nhiễm Covid-19, được duy nhất liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo tính xác thực trong khai báo. Hiện, người dân sau khi thực hiện việc khai báo y tế tại suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, sẽ được cấp 1 mã QR dùng chung để lưu thông tại tất cả các trạm, chốt kiểm soát dịch trên toàn quốc.

Từ ngày 11/8, hệ thống phần mềm suckhoe.dancuquocgia.gov.vn đi vào hoạt động trên cả nước. Người dân và các phương tiện khi đi qua các chốt kiểm soát dịch được yêu cầu khai báo di chuyển nội địa tại hệ thống mới. Chỉ cần chưa đến 2 phút đã hoàn thiện thông tin khai báo và qua chốt. Với hệ thống này, người dân hoàn toàn chủ động được việc khai báo y tế tại nhà, tránh tình trạng ùn tắc khi lưu thông

Theo đó, người dân chỉ cần dùng mã QR, CCCD và giấy đi đường hợp lệ. Bộ Công an cho biết: đây là mã QR được sử dụng chung liên thông giữa các nền tảng, hệ thống khai báo y tế khác. Mã QR được lưu trữ, đối sánh qua Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được chuyển về công an cơ sở nơi người dân đăng kí thường trú, tạm trú.

Điều này sẽ giúp việc theo dõi, quản lý di biến động công dân khi qua các chốt kiểm dịch, phát hiện truy vết các trường hợp F0, F1, F2.

Tại các chốt, trạm kiểm soát dịch, lực lượng chức năng đã dán thông báo cũng như bố trí lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện kê khai tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Trường hợp kê khai giấy, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ nhập dữ liệu lên hệ thống để quản lý thông suốt.

Với hệ thống phần mềm quản lý dân cư vùng dịch, Bộ Công an đang nỗ lực, khẩn trương đưa ra các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Để thuận tiện hơn cho người dân kê khai, dự kiến trước ngày 22/8, Bộ Công an sẽ ra mắt ứng dụng điện thoại App mobile. Đảm bảo kỹ thuật, không xảy ra tình trạng chậm nghẽn khi số lượng lớn người dân cùng kê khai trên hệ thống phần mềm suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Đặc biệt thông tin kê khai của người dân sẽ được hoàn toàn bảo mật.

Bộ Công an khuyến cáo người dân khi di chuyển qua các trạm chốt kiểm soát dịch nên chủ động khai báo y tế tại nhà trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, vừa giảm thiểu tối đa thời gian lưu thông qua chốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

 

BT
Thăm dò khán giả