Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng tránh những “viên đạn bọc đường”

(ANTV) - Trong điều kiện công tác đặc thù nhiều khó khăn, bên cạnh những nguy hiểm khi đối mặt với các loại tội phạm, các chiến sỹ Công an cũng luôn phải đối phó với những cám dỗ vật chất, những lợi ích mà tội phạm, đặc biệt là tội phạm kinh tế đưa ra làm mỗi nhử. Bởi vậy, đấu tranh với những “viên đạn bọc đường” là một cuộc chiến âm thầm nhưng không kém phần cam go, là cuộc chiến đấu nội tâm của người chiến sỹ trước sức ép của cám dỗ vật chất. Do vậy, việc giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, phòng ngừa những tiêu cực là điều vô cùng cần thiết.

Vụ án Mobifone mua AVG, gây thiệt hại cho nhà nước 6.590 tỷ đồng. Vụ Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín. Hay vụ án sản xuất hơn 146 triệu lít xăng dầu giả của Trịnh Sướng và đồng phạm, tương đương giá trị hàng thật là 2.501 tỷ đồng.

Là 3 đại án tham nhũng lớn trong số hơn 280 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ được lực lượng công an điều tra, phát hiện, xử lý trong năm 2019.

Triệt phá những vụ án gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng không chỉ là lời khẳng định sắc son của lực lượng công an trong đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng tới cùng "không có vùng cấm, khống có ngoại lệ" mà còn cho thấy bản lĩnh vượt qua cám dỗ của người Đảng viên công an.

Để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm và chống tiêu cực đối với cán bộ điều tra viên, trinh sát viên. Những vụ án trọng điểm, vụ án phức tạp cũng luôn được đều phân công lãnh đạo trực tiếp cùng điều tra viên giỏi kèm cặp những đồng chí điều tra viên mới. Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng. Thanh tra, kiểm tra cả về chấp hành pháp luật cả về chấp hành công tác điều lệnh, lễ tiết tác phong.

Không chỉ đối mặt với những cám dỗ, những “viên đạn bọc đường” CBCS còn gặp nhiều khó khăn như:  địa bàn rộng, đối tượng đều có kinh nghiệm, có chuyên môn về kinh tế, có chức vụ quyền hạn. Bên cạnh đó, tiến độ điều tra phải theo luật, nhiều vụ việc phải chờ kết quả giám định. Vì vậy lãnh đạo và CBCS cũng chịu nhiều sức ép từ yêu cầu của cấp trên và dư luận nhân dân.

Bằng việc coi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức là thước đo mọi việc làm của cán bộ, đảng viên… coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất. Mỗi CBCS Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng  và buôn lậu nói riêng và lực lượng công an nhân dân nói chung luôn xác định chân lý lợi ích của quốc gia, dân tộc, của Đảng, của nhân dân là tối thượng mọi việc làm của bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào cũng phải thượng tôn hiến pháp và pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả