Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống tác hại rượu, bia phải được tiến hành chủ động

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội kháo XIV. Sáng ngày 16/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Qua thảo luận Các đại biểu nhất trí rất cao về sự cần thiết ban hành Luật và nhấn mạnh dự thảo Luật đã thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; kịp thời, chủ động ứng phó với thực trạng sử dụng rượu, bia đang ở mức cao, có xu hướng gia tăng nhanh, ở mức có hại đáng báo động.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật, một số đại biểu cho rằng phòng chống tác hại rượu, bia phải thực hiện một cách triệt để mà không nên ngụỵ biện bằng người uống có trách nhiệm hoặc bất kỳ một lý do nào khác. Đại biểu Phạm Trọng Nhân, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đồng ý cao với sự cần thiết ban hành luật, đặc biệt là những chế định chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa việc quảng cáo bia rượu. Phải trả nó về đúng với bản chất nguy hại vốn đang trực chờ việc quảng cáo bia rượu phải bị cấm trong tất cả các chương trình như báo nói, báo hình, báo điện tử, mạng xã hội chứ không chỉ riêng các chương trình thể thao văn hóa, sân khấu, điện ảnh dành cho thiếu nhi như quy định tại điểm b khoản 1 điều 11.

Theo đại biểu Lê Thị Yến, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Luật phải điều chỉnh đồng thời cả 2 biện pháp cả giảm cung và giảm cầu chứ không chỉ tập trung vào khâu giảm cầu thì hiệu quả sẽ thấp và không phù hợp với mối quan hệ cung cầu theo quy luật thị trường do đó tôi đề nghị sửa biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia tại khoản 1 điều 1 thành biện pháp giảm cung cấp, giảm tính sẵn có và tính dễ tiếp cận của rượu bia để đảm bảo toàn diện và cân đối với các biện pháp giảm cầu
 
Liên quan đến quy định cấm bán bia trên mạng internet tại khoản 3, điều 20 tại Dự thảo luật, Đại biểu Phan Thái Bình, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng quy định này sẽ tạo ra những mâu thuẫn trong nguyên tắc của pháp luật và bất cập trong thực tiễn, không phù hợp với loại hình thương mại điện tử hiện nay. Việc liên kết viện dẫn 1 sản phẩm rượu thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đưa vào dự thảo luật để cấm cả sản phẩm bia không thuộc thành phần kinh doanh có điều kiện là không đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam. Bán hàng trên mạng internet là kênh bán lẻ minh bạch rõ ràng trong đó có việc yêu cầu người tiêu dùng xác định độ tuổi đảm bảo người tiêu dùng mua bia có độ tuổi đáp ứng theo yêu cầu của luật việc này sẽ bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn do vậy tôi đề nghị bỏ quy định không được bán bia trên mạng Internet.
 
Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cũng đề nghị, Luật cần tập trung vào một số nội dung lớn mang tính chất định hướng như: Llàm tốt công tác giáo dục truyền thông, thay đổi hành vi sử dụng đồ uống có cồn; can thiệp có mục tiêu vào các nguy cơ và việc lạm dụng rượu bia. Tập trung hành lang pháp lý kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ rượu, bia giả kém chất lượng. Bên cạnh đó, đối tượng cần tập trung điều chỉnh và hướng đến là những người chưa đủ 18 tuổi. 
BT
Thăm dò khán giả