Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Trong sáng nay 30/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của các Bộ, Ban, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: Việc tôm cá chết tại vùng biển một số tỉnh miền Trung trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế và gây tâm lý hoang mang cho ngư dân.

Ngay khi xảy ra sự việc, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và các tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó có Hà Tĩnh đã tập trung vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, khắc phục hậu quả, hỗ trợ giúp ngư dân sớm ổn định cuộc sống.

Người dân cần phải bình tĩnh, phải tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn trong việc xử lý các vấn đề có liên quan. Người dân, nhất là ngư dân các vùng biển bị tác động của hiện tượng này cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị kích động, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo gây mất ổn định tình hình...

Để  sớm ổn định tình hình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Các bộ, ngành Trung ương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn để giúp đỡ, hỗ trợ Hà Tĩnh và các tỉnh khác trong các vấn đề như: hỗ trợ ngư dân và các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản ổn định đời sống, sản xuất; tìm ra nguyên nhân và các biện pháp khác phục hậu quả; thông tin các ngư trường đánh bắt an toàn và bao tiêu sản phẩm an toàn được đánh bắt từ các đội tàu xa bờ.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về khắc phục hậu quả cá chết bất thường

Cũng trong ngày hôm nay 30/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 70/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, về khắc phục hậu quả cá chết bất thường, để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thủy, hải sản, góp phần ổn định đời sống người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu:

Các Bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68 ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế để phối hợp cùng Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân các tỉnh trên, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thủy hải sản.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn. Trong ngày 30/4/2016, thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trực tiếp chỉ đạo để có các giải pháp kiên quyết, kịp thời, nhằm không để tình hình diễn biến phức tạp, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực mình phụ trách.

 

BT
Thăm dò khán giả