Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chống hạn tại Tây Nguyên

(ANTV) - Chiều 24/3, tại Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nguyên và lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên để đánh giá tình hình và đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục hậu quả hạn hán trên địa bàn Tây Nguyên.

 
Tính đến nay, hậu quả do hạn hán gây ra là rất lớn. Tại tỉnh Gia Lai, tổng diện tích cây trồng bị hạn là hơn 13.000 ha, trong đó có gần 3000 ha lúa, mất trắng, hàng ngàn ha cây công nghiệp đang bị thiếu nước. Ước tính thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến thời điểm này là hơn 151 tỷ đồng.
 
Báo cáo tình hình hạn hán của các tỉnh Tây Nguyên cho thấy, mùa vụ sản xuất năm 2016 sẽ bị giảm năng suất và có hàng chục ngàn diện tích cây trồng sẽ mất trắng. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân ở tỉnh Gia Lai đang thiếu nước sinh hoạt, trọng điểm như các huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Krông Pa, Ia Pa, Kông Chro.
         
Sau khi nghe lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên báo cáo tình hình hạn hán, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những giải pháp cấp bách mà chính quyền và các ban ngành của các tỉnh thực hiện trong thời gian qua.
 
Hiện nay, hầu hết các hồ chứa nước trên địa bàn các tỉnh đang xuống mức thấp, nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài trong những tháng tới thì năng suất các loại cây trồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Để đối phó với tình hình hạn hán trong thời gian dài, Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài nguyên môi trường thông báo  tình hình thời tiết đặc biệt là lo chăm sóc cây công nghiệp, lúa có thể mất trắng rồi nhưng phải giữ cây công nghiệp vì thiệt hại công nghiệp nhiều năm mới có thể khắc phục được, chủ động nghiên cứu nguồn nước Tây Nguyên chọn giải pháp tốt, các bộ ban thống nhất chọn công trình chắc chắn hiệu quả để phát huy hỗ trợ địa phương.
 
Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình hình hạn hán tại xã Chư Don, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai và kiểm tra đập chứa nước Pey Thơ Gar.
 
Đây là đập nước có vị trí quan trọng, nếu được đầu tư xây dựng sẽ cung cấp nước tưới cho hàng ngàn ha cây trồng và phục vụ sinh hoạt cho bà con trên địa bàn huyện Chư Pưh nên Phó thủ tướng yêu cầu Tỉnh Gia Lai và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, đầu tư xây dựng đập nước này để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất lâu dài cho người dân.
         
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến kiểm tra việc cung cấp nước cho người dân tại các làng Rinh 1 và Rinh 2 thuộc xã H'Bông, huyện Chư Sê, Gia Lai và tặng quà cho các hộ các nghèo. /.
BT
Thăm dò khán giả