Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn như cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Chiều 1/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Rất nhiều các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, khoa học - giáo dục, an ninh – quốc phòng được các đại biểu quan tâm thảo luận, chất vấn và các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn. Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và các thành viên Chính phủ trong chất vấn và trả lời chất vấn.

 

Một vấn đề được quan tâm trong buổi chất vấn chiều nay là tiến độ thanh tra xử lí 12 dự án của ngành Công thương. Tổng Thanh Tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết trong 12 dự án thanh tra Chính phủ được giao 6 dự án. Đến nay đã có thông báo kết luận thanh tra đối với 4 dự án theo quy định. Tổng thanh tra Chính phủ mong muốn các cơ quan chức năng xử lí sớm kết hợp Bộ công thương và Ban chỉ đạp của Chính phủ sớm đưa các dự án còn lại vào hoạt động.

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính Phủ cho biết: "3 dự án Dung Quất, Phú Thọ, Bình Phước, kết luận thanh tra đã có và chuyển điều tra hình sự 4 dự án. Còn 2 dự án Thái Nguyên, công ty phân đạm Hà Bắc, thanh tra đã tiến hành và có dự thảo thanh tra và báo cáo."

Mở đầu phần trình bày và trả lời chất vấn của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin về tình hình phát triển KT-XH từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với nhiều kết quả thực hiện hiệu quả, được đại biểu QH và cử tri cả nước ghi nhận, kết quả phát triển đã tạo sự khởi sắc và tạo đà phát triển hơn nữa cho nền KT-XH đất nước thời gian tới. Để khắc phục những hạn chế và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển KT – XH thời gian tới. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Hơn bao giờ hết, chúng ta cần quyết liệt hoàn thiện kinh tế thị trường định hướng XHCN, chú trọng cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, thực hiện tốt tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực, đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, chạy dự án; đề cao kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống chính trị; đẩy mạnh tinh giản biên chế làm cho bộ máy nhà nước trở lên tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh."

Sau phần trình bày và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên tục trong 3 ngày qua: "Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ này có thể coi như một cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ, đối với việc thực hiện các NQ của QH, thể hiện trách nhiệm của QH trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định của QH về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Nội dung chất vấn có phạm vi rộng, nhiều chất vấn của đại biểu có liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở hầu hết các lĩnh vực cả khối hành pháp và tư pháp. Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo; các thành viên Chính phủ cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp để khắc phục."

BT
Thăm dò khán giả