Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

(ANTV) - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tiếp đà phát triển của đất nước các năm vừa qua, những tháng đầu năm 2016, kinh tế-xã hội nước ta đạt được những kết quả khả quan. Riêng về quan hệ đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế thu được những kết quả nổi bật, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên. 

Đây chính là những điều kiện thuận lợi để nước ta tiếp tục phát huy, hoàn thành nhiệm vụ đối ngoại  trong năm 2016 và những năm tiếp theo của kế hoạch 5 năm; góp phần tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào chặng đường phát triển mới.

Sáng 12/11/2013 (theo giờ Mỹ), với 184 phiếu thuận trên tổng số 192 phiếu, Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước thành viên mới và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Việc Việt Nam trúng cử với số phiếu cao cũng thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người.

Trải qua 2/3 chặng đường, năm 2016 là năm cuối trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam đang tiếp tục khẳng định là thành viên tích cực và trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế tại Hội nghị cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khóa 31 mới diễn ra tại Geneva.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trao đổi: Chúng ta đã đảm nhận rất tốt vai trò Ủy viên Hội đồng nhân quyền và tôi cho rằng đây là cột mốc đánh dấu rất quan trọng sự trưởng thành của ngoại giao đa phương của chúng ta, đồng hành cùng với nhân loại trong việc thúc đẩy và đảm bảo quyền con người. Có thể nói bạn bè đánh giá rất cao những nỗ lực của Việt Nam, trước hết với vai trò là thành viên Hội đồng nhân quyền. Chúng ta đã cùng chung tay với 46 thành viên Hội đồng nhân quyền xử lý các thách thức có thể nói rất nóng bỏng liên quan trực tiếp đến quyền con người như Khủng hoảng di cư, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, hay các cuộc xung đột khu vực vVà đồng thời chúng ta cũng đẩy được các vấn đề thuộc ưu tiên cao của Vn như vấn đề phát triển, tác động của biến đổi khí hậu, hay đối với người khuyết tật.

Năm 2016 là năm cuối của nhiệm kỳ tại Hồi đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và cũng là năm đầu của nhiệm kỳ mà Việt Nam giữ cương vị thành viên của  Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và thành viên của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (HĐCH UNESCO).  Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế và trực tiếp đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững, với những ưu tiên lớn như xoá đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện, bảo vệ môi trường

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá: Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong xóa đói giảm nghèo trong thời gian qua, đồng thời cũng là nước có những đóng góp tích cực đối với các vấn đề quốc tế. Đây có thể là một câu chuyện thành công mà Liên hợp quốc và các đối tác của mình luôn nói về Việt Nam

Tại phiên khai mạc, Quốc hội và Chính phủ cũng nhận định trong 5 năm qua, tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp tác động đến nước ta. 5 năm qua, sự kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với hoạt động đối ngoại đã đạt được kết quả tích cực trong đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh chính trị, ổn định xã hội của đất nước; vận động và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với lợi ích chính đáng của nước ta trong vấn đề Biển Đông; cũng như tạo sự ổn định trong khu vực.

Ông Hà Kim Ngọc, cho biết: Quốc tế bây giờ người ta nhìn Việt Nam rất khác và tôi có dùng cái từ là Thương hiệu Việt Nam bây giờ người ta thấy là như thế này, Việt Nam không chỉ có trách nhiệm với dân tộc mình, có trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền con người của nhân dân mình mà Việt Nam còn có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. 

Với đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước, với kinh nghiệm và thành tựu đã tích lũy được trong hoạt động ngoại giao đa phương nhiều năm qua, cùng  sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong năm 2016 và những năm tiếp theo của kế hoạch 5 năm Việt Nam có cơ sở thuận lợi để làm tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Quốc hội đề ra, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, tạo các điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, và tích cực đóng góp cho cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả