Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh với tiêu cực

(ANTV) - Trong 95 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, bên cạnh việc tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, báo chí còn đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhận ý kiến của nhân dân, phát hiện, đấu tranh với tiêu cực.

 

Thời gian qua, báo chí đã vào cuộc quyết liệt nhiều vụ “bổ nhiệm thần tốc” gây xôn xao dư luận. Như trường hợp Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam, Trần Vũ Quỳnh Anh Thanh Hóa , Phó vụ trưởng 9X được bổ nhiệm trong 32 ngày Vũ Minh Hoàng. Qua đó nhiều cán bộ lãnh đạo đã bị xử lý, kỷ luật vì ưu ái, bổ nhiệm sai quy định.

Ông Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: "Một kênh phản biển xã hội rất tốt, là một cầu nối giữa người làm chính sách và nhân dân, Báo chí đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh nhà nước giao phó, điển hình trong những năm qua hàng loạt những vụ án, những vụ việc tiêu cực ở các tỉnh thành đã được báo chí nêu ra phanh phui từ đó giúp đc cho nhà nước khắc phục xử lý các vi phạm."

Cả nước đang tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng, công tác nhân sự là một trong những vấn đề quan trọng và nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Đảng và Nhà nước đã có những quy định chặt chẽ trong công tác tổ chức cán bộ, tuy nhiên, để hạn chế những vi phạm, tiêu cực xảy ra, đặc biệt là tình trạng giới thiệu, bổ nhiệm người thân không đủ, điều kiện, tiêu chuẩn vào các vị trí lãnh đạo. Báo chí là một trong những kênh thông tin quan trọng, góp phần hiệu quả trong công tác giám sát, đấu tranh với những hành vi tiêu cực này. Loạt bài về kiểm soát quyền lực, chống "chạy chức, chạy quyền" của Báo Công an nhân dân được dư luận đánh giá cao bởi nó đã góp thêm một tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ đối với loại tham nhũng quyền lực .

Tiến sĩ, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: "Sắp tới công việc rất nặng nề, trước hết báo chí phải giữ mình, xứng đáng là tiếng nói của Đảng của chính phủ, là diễn đàn của nhân dân để nhân dân nói và phụng sự nhân dân,báo chí chúng ta phải dựa hẳn vào nhân dân thực sự trở thành tiếng nói của nhân dân, phụng sự nhân dân và được sự giám sát của nhân dân, được sự giúp sức của nhân dân báo chí chúng ta mới có thể có cơ hội thực thi tốt vị trí vai trò  chức năng của mỗi tờ báo, làm trong sạch bộ máy của Đảng, nhà nước, hệ thống chính trị."

Trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí đã góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.Việc chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa là quyền hạn, nhiệm vụ của báo chí, vừa là trách nhiệm chính trị, bổn phận của những người làm báo chân chính.

BT
Thăm dò khán giả