Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy cao nhất bản chất nhân dân của người công an

(ANTV) - Nhân dân là lực lượng có tính sống còn đối với công an. Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam dù thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng luôn lấy nhân dân làm trọng tâm, mục đích, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Gần dân, lấy dân làm gốc, coi nhân dân là lẽ sống và phát huy đến mức cao nhất bản chất nhân dân của người công an là bài học quan trọng để chúng ta tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ mới mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó.

Lộ trình đưa công an chính quy xuống xã đang dần hoàn thiện, nhiều địa phương đã triển khai cán bộ chiến sỹ xuống 100% xã phường, thị trấn.

Lực lượng công an bán chuyên trách được thay thế bằng công an chính quy có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bám sát và thường trực tại các xã, thị trấn, góp phần quan trọng, giải quyết triệt để các vấn đề an ninh trật tự ngay từ xa, từ sớm và tại địa bàn cơ sở.   

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Quân tốt, dân tốt muôn sự đều nên, gốc có vững, cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Bằng cách xây dựng thế trận lòng dân, ta nhân lên sức mạnh từ sự đồng lòng, toàn dân một ý chí. Sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội dù có khó khăn gian khổ đến mấy, nếu dựa vào dân, dân biết, dân bàn thông suốt và hăng hái tham gia thì việc gì cũng thành công.

Dù thời chiến hay thời bình, dựa vào dân là bài học không bao giờ cũ. Nhờ lấy dân làm gốc, các lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng CAND, đã đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Ngày nay, cũng nhờ lấy dân làm gốc, lực lượng công an đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Ý nghĩa của bài học dựa vào dân còn nguyên giá trị lịch sử bởi nhân dân và công an đoàn kết sẽ là bức tường đồng vách sắt mà không một thế lực nào có thể thắng nổi. Đó cũng chính là cách khẳng định mạnh mẽ nhất niềm tin son sắt, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân của lực lượng công an.

Chiến trường nào cũng biết bao gian khổ, trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh. Trong cuộc chiến ác liệt giành lại độc lập, tự do cho cả dân tộc, biết bao cán bộ, chiến sĩ Công an đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất miền Nam anh hùng, cũng có biết bao người con đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường. 

Tấm gương chiến đấu, hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND đã trở thành tượng đài bất tử cùng núi sông đất nước. Họ mãi mãi được chở che trong vòng tay của Tổ quốc.

45 năm sau ngày giải phóng những vết thương vẫn còn lằn trên da thịt người cựu tù binh Côn Đảo. 5 năm bị giam cầm, tù đầy tại nơi được gọi là địa ngục trần gian, ông không nhớ nổi mình phải hứng chịu bao trận đòn roi, gông cùm.

Dẫu da thịt không lành lặn nhưng được trở về với gia đình sau ngày giải phóng đã là một sự may mắn. Bởi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng ngàn đồng đội của ông, thuộc lực lượng CAND đã ngã xuống để giành độc lập. Trong số đó có những người ra đi không một lời từ biệt, họ chỉ để lại một khoảng trống vô tận trong trái tim người thân và đồng đội.

Chiến tranh kết thúc, có những người trở về có người thì mãi nằm lại nơi chiến trường. Có những người chúng ta biết mặt, biết tên, nhưng cũng có người vô danh, không một dòng địa chỉ.

10.000 cán bộ, chiến sĩ CAND đã hy sinh anh dũng; gần 5.000 đồng chí đã hy sinh một phần xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng Tổ quốc và nhân dân sẽ không bao giờ quên về một lịch sử hào hùng của lớp lớp cha anh đi trước. Họ đã cùng nhau làm nên đất nước. 

 

BT
Thăm dò khán giả