Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phấn đấu đến năm 2020, áp dụng mô hình Tòa án điện tử

(ANTV) - Sáng nay (18/3), tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại các TAND và hướng dẫn triển khai Thông tư quy định việc tổ chức các tòa chuyên trách tại Tòa án. 

 
Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì hội nghị.
 
Trong những năm qua, các Tòa án đã thực hiện nhiều giải pháp để đổi mới các thủ tục hành chính tư pháp. Mô hình cải cách hành chính tư pháp “một cửa” đã thực sự nâng cao chất lượng hoạt động của Tòa án. Cụ thể, hoạt động tiếp dân, tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện được tập trung vào một đầu mối chuyên trách nên hạn chế tình trạng thụ lý án khi chưa đủ điều kiện, thụ lý tràn lan; giúp cho việc kiểm tra, thống kê án kịp thời, chính xác, tiết kiệm thời gian.
 
Mặt khác, Chánh án nắm rõ được tiến độ và chất lượng giải quyết án của từng Thẩm phán để phân công công tác hợp lý, đồng thời thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành công việc của đơn vị. 
 
Trong thời gian tới, các Tòa án cần tiếp tục phát huy những ưu điểm của cơ chế “một cửa”, khắc phục những hạn chế.
 
Đồng thời, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; tác phong công vụ cho cán bộ, công chức nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân khi có công việc tại Tòa án.
 
Bên cạnh đó, các Tòa án phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động, đồng thời công khai minh bạch các hoạt động của tòa án, qua đó thực hiện nhiệm vụ chậm nhất là đến năm 2020, mô hình Tòa án điện tử được áp dụng. 
 
 
Thăm dò khán giả