Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 30/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ điệp báo B3 bí danh Võ Thị Hà

(ANTV) - Hơn 20 tháng bị biệt giam tại các nhà tù của địch, hàng trăm vết thương do tra tấn, những vết sẹo trên khắp cơ thể không làm chùn bước chân và của người nữ điệp báo B3 có bí danh Võ Thị Hà. Bà là một trong những điệp báo viên xuất sắc của Ban an ninh Công an tỉnh Tây Ninh. Đó chính là thượng tá Lương Thị Tâm, nguyên chỉ huy phó Ban chỉ huy an ninh Công an tỉnh Tây Ninh.

 

20 tuổi, gác ước mơ nghề y, cô nữ sinh Sài Gòn thoát ly theo gia đình làm cách mạng. Sau một thời gian, sự thông minh, khéo léo giúp cô nhanh chóng trở thành một trong những điệp báo giỏi, xây dựng được 15 cơ sở. Các cơ sở hoạt động liên tục và cung cấp các thông tin mang tính dự báo, đặc biệt một số cơ sở là cán bộ có chức sắc trong bộ máy tỉnh Tây Ninh thời bấy giờ.

14/10/1969, nữ điệp báo Võ Thị Sáu bị địch bắt, lúc ấy bà vừa tròn 25 tuổi. Những ngày nếm mật nằm gai trong tù, bà cùng đồng đội bị chúng hành hạ chết đi sống lại. Những trận đòn hành hạ liên tục liên bà mắc bệnh lao. Xác định bà là một trong những điệp báo quan trọng của ta, địch biệt giam bà liên tục gần 21 tháng. Đến lúc xác định bà khó có thể sống sót, chúng cho gia đình chuộc bà ra. Những ngày tháng Tư đỏ lửa năm 1975, bà ra tù và nằm liệt giường tại nhà với chứng lao phổi.

45 năm đã trôi qua kể từ ngày giải phóng đất nước, nữ điệp báo bí danh Võ Thị Hà, tức thượng tá Lương Thị Tâm, người được đồng đội và nhân dân thương yêu gọi là bà Năm Tâm đã cống hiến gần trọn cuộc đời mình cho đất nước. Ký ức tháng Tư của bà là những đồng đội đã hy sinh, là những ngày biệt giam chết đi sống lại trong nhà tù, là những ngày nếm mật nằm gai khi được giao trọng trách lớn trong chuyên án TK90 nổi tiếng cả nước.

Những năm tháng chiến tranh đau thương và bi hùng đã lùi xa, nhưng đất nước và ngành Công an vẫn luôn khắc ghi những đóng góp của thượng tá Lương Thị Tâm và đồng đội, những người góp phần làm nên thời khắc tháng Tư rực rỡ, tháng Tư thống nhất nước nhà.

BT
Thăm dò khán giả