Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực đưa Luật Cư trú đi vào cuộc sống

(ANTV) - Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 với nhiều quy định mới, cởi mở hơn về đăng kí thường trú, tạm trú cũng như thay đổi các phương thức quản lý cư trú, đã tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong việc bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân. Và để người dân thụ hưởng những lợi ích từ luật cư trú mang đến, hiện lực lượng công an cơ sở đã và đang xây dựng triển khai nhiều kế hoạch, qua đó tăng cường tuyên truyền thông tin, nhằm nỗ lực đưa Luật Cư trú đi vào cuộc sống.

Gia đình ông Hòa có 2 phòng cho thuê trọ, với Luật Cư trú 2020, ông Hòa được lực lượng công an cơ sở trực tiếp phổ biến những  quy định mới về đăng kí tạm trú tạm vắng đối với người ở trọ. Điều này giúp công tác quản lý, khai báo lưu trú được kịp thời, công tác nắm tình hình an ninh trật tự tại cơ sở cũng được đảm bảo.

Còn tại nơi tiếp nhận hồ sơ đăng kí cư trú Công an phường Bạch Đằng, hôm nay ông Đạt đến làm thủ tục thay đổi thông tin trong hộ khẩu gia đình. Từ giải thích tuyên truyền của cán bộ tiếp dân, theo Luật Cư trú mới, sổ hộ khẩu giấy của gia đình ông sẽ được thu hồi. Thay vào đó, những điều chỉnh cập nhập thông tin của gia đình ông được thực hiện trên hệ thống cơ sở dữ liệu về cư trú.

Sau hơn nửa tháng triển khai thực hiện Luật Cư trú mới, hiện lực lượng công an cơ sở đã triển khai tuyên truyền, thông tin về Luật Cư trú đến nhân dân bằng nhiều hình thức, như thiết lập mã QRcode; in, phát các tờ rơi tuyên truyền. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, hiện lực lượng Công an cơ sở đã thông qua nhóm Zalo của tổ dân phố, khu dân cư nhằm tuyên truyền những điểm mới về Luật Cư trú năm 2020 để nhân dân nắm, biết và hiểu rõ.

Mới đây UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai 7 nhóm nhiệm vụ nhằm thể chế hóa Luật Cư trú 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn thành phố. Đây cũng là tiền đề quan trọng để luật cư trú sớm đi vào cuộc sống, không chỉ rút gọn thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, mà còn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư.

BT
Thăm dò khán giả