Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người lính trên mặt trận thầm lặng

(ANTV) -  Trong lực lượng công an nhân dân có những đơn vị nghiệp vụ luôn âm thầm, lặng lẽ đóng góp vào nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên của cuộc sống. Những chiến công của họ đôi khi không mấy ai được biết đến nhưng lại khẳng định rõ vai trò trong công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm giữ vững an ninh chính trị, TTATXH.

 
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố các bị can Sùng Mí Mua, Giàng Thị Chúa và Vàng Mí Dậu trú tại huyện Mèo Vạc về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
 
Qua ứng dụng Wechat, các đối tượng đã liên hệ đưa một nhóm người tại tỉnh Nghệ An vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm với giá 1.900 Nhân dân tệ/người. Trong một vụ án khác, đối tượng Đinh Xuân Kiên, thường trú tại tỉnh Ninh Bình, bị bắt quả tang khi đang đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mỗi trường hợp đưa đón trót lọt, Kiên được trả từ 20 đến 30 triệu đồng tiền Việt Nam.
 
Trung tá Lương Đại Thắng – phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho hay, Cơ quan ANĐT đã tiến hành điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Vụ án tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh thì hầu hết các vụ án đều mang tính chất rất nghiêm trọng. Khi các vụ án xảy ra hầu hết trên địa bàn biên giới việc điều tra ban đầu gặp nhiều khó khăn. Với số lượng đối tượng đông, nhiều đối tượng câu kết với nhau để thực hiện hoạt động này và liên quan cả đến các đối tượng là người Trung Quốc.
 
Còn 3 đối tượng gồm: Trương Văn Huấn, Thào Thị Chúa và Hoàng Văn Binh, vừa bị khởi tố về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Theo báo cáo điều tra, ngày 12/12/2021, Binh đang có hành vi sử thuốc nổ để khai thác đá trái phép tại thôn Lũng Làn xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc thì bị bắt quả tang.
 
Khám xét khẩn cấp nơi ở của Binh, phát hiện thu giữ 45 thỏi thuốc nổ công nghiệp (TNT) và 50 Kíp nổ điện. Binh khai nhận đã mua thuốc nổ của Thào Thị Chúa và  Kíp nổ của Trương Văn Huấn, khám xét nơi ở của 2 đối tượng Chúa và Huấn, Cơ quan điều tra đã phát hiện thu giữ  thêm 48 thỏi thuốc nổ và 2.894 kíp nổ.
 
Đối tượng Châu Văn Huấn khai nhận, hành vi đã cất giấu kíp nổ trái phép và mục đích mang về để bán kiếm lấy tiền. Châu Văn Huấn nhận thấy hành vi của mình là sai trái với pháp luật, không được pháp luật cho phép, hứa hợp tác với cơ quan điều tra, khai báo trung thực, đầy đủ để cơ quan điều tra làm rõ sự việc.
 
Với “đặc thù” là nơi tiếp nhận điều tra các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia cũng như  lĩnh vực an ninh do các đơn vị trong và ngoài lực lượng chuyển giao nên lực lượng ANĐT luôn đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình của công tác điều tra.
 
Chỉ tính riêng năm 2021 đơn vị đã chủ trì xác lập và phá thành công nhiều vụ án lớn. Khởi tố điều tra 23 vụ với 61 bị can, trong đó điều tra, làm rõ 100% các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.
 
Trung tá Ly Thế Đồng – Trưởng phòng An ninh điều tra  Công an tỉnh Hà Giang chia sẻ, hoạt động điều tra hình sự là hoạt động tố tụng đặc thù, có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức các nhân. Chính vì vậy mà một trong những yêu cầu tối thượng mà công tác điều tra yêu cầu là điều tra xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Và để thực hiện yêu cầu này thì cấp ủy, lãnh đạo đơn vị phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ. Đặc biệt là số điều tra viên là cán bộ điều tra trực tiếp thụ lý giải quyết các vụ án. Không ngừng học tập, rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức pháp luật.
 
Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền tập thể Phòng ANĐT vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp,  nhiều cá nhân được biểu dương, khen thưởng. Những chiến công thầm lặng của CBCS ANĐT đã góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi địa đầu Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả