Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mốc son vẻ vang của lực lượng an ninh Cần Thơ

(ANTV) - Cùng với lực lượng An ninh nhân dân cả nước, trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh Công an thành phố Cần Thơ luôn thể hiện lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với nhân dân, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đảm bảo an ninh quốc gia, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.

Trải qua thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng an ninh Cần Thơ là diệt ác phá kiềm, phát hiện những phần tử xấu chui vào hàng ngũ của ta, gắn chặt mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng.

Để củng cố, nâng tầm phù hợp với chức năng nhiệm vụ và thể hiện sức mạnh của lực lượng, ngày 20/4/1961, Ban An ninh tỉnh Cần Thơ chính thức được thành lập và liên tiếp lập được nhiều chiến công xuất sắc.

Tiêu biểu là trận đánh tiêu diệt Sáu Khẩn, một tên đầu hàng chỉ điểm gây nhiều tổn thất cho cách mạng. Bà Lương Thị Năm, một trong hai nữ cán bộ an ninh lúc bấy giờ được giao trọng trách ám sát tên 6 Khẩn vào chiều ngày 14/10/1974.

Sau chiến thắng mùa xuân năm 1975, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội còn nhiều phức tạp, những nhóm tàn quân và bọn phản động vẫn âm mưu tập hợp lực lượng hòng lật đổ chính quyền cách mạng, lực lượng an ninh Cần Thơ, với nồng cốt là các đồng chí làm công tác bảo vệ nội bộ, công tác điệp báo được thành lập có nhiệm vụ bảo vệ trị an, truy quét các tổ chức phản cách mạng.

Tiêu biểu là phá vỡ chuyên án tổ chức phản động sư đoàn 5 Thanh Long, Long Thoại Giang do Hồ Hoàng Chơn cầm đầu gồm nhiều tên phản động đội lốt tôn giáo Hòa Hảo.

Trong vụ án này, các chiến sĩ an ninh Cần Thơ đã bắt giữ 300 tên phản động, thu 76 súng và nhiều tang vật khác, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền cách mạng.

Khi đất nước bước vào giai đoạn đổi mới, hội nhập, các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá ta trên nhiều lĩnh vực thì nhiệm vụ của lực lượng an ninh Cần Thơ ngày càng nặng nề hơn.  Không chỉ quản lý tốt các đoàn khách nước ngoài, kiểm tra chặt chẽ các loại văn hóa phẩm, lực lượng an ninh Cần Thơ còn thu hồi nhiều tài liệu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

Kiên quyết trong đấu tranh tội phạm trên lĩnh vực an ninh, hình ảnh người chiến sĩ an ninh nhân dân còn được thể hiện qua các hoạt động vì an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng, cán bộ chiến sỹ an ninh đã giúp dân sửa chữa nhà, làm đường giao thông nông thôn, tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, tổ chức khám phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo vùng sâu.

Những chuyến đi về nguồn, những cuộc tiếp xúc đầy nghĩa tình đó đã ghi dấu ấn đậm nét của người chiến sĩ an ninh nhân dân trong lòng quần chúng nhân dân. Từ đó nhân dân càng tin tưởng, cung cấp nhiều nguồn tin, giúp đỡ lực lượng an ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân không ngừng lớn mạnh, tiếp bước cha anh lập nên những thành tích mới, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.
 

BT
Thăm dò khán giả