Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điểm mới của phiên chất vấn kỳ họp thứ 6

(ANTV) - Ngày 30/10, Quốc hội sẽ bắt đầu 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn. Khác với những lần trước, lần này một loạt báo cáo của Chính phủ sẽ được trình bày, đại biểu Quốc hội không thảo luận riêng từng báo cáo mà dành toàn bộ thời gian sau đó để hỏi và đáp. Trong đó, sẽ tập trung chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các lời hứa từ những kỳ họp trước.

 

Một trong những điểm mới của phiên chất vấn lần này là việc không quy định cứng số lượng người ngồi "ghế nóng", đại biểu có thể chất vấn tất cả thành viên Chính phủ. Theo bà Bùi Thị An, Nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII thì đây có thể nói đây là bước tiến rất quan trọng trong hoạt động giám sát trực tiếp của Quốc hội tại nghị trường.

Bà Bùi Thị An, Nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết: "Các phiên chất vấn trong những kỳ họp vừa qua đã có nhiều đổi mới góp phần nâng cao chất lượng. Và tôi nghĩ tại phiên chất vấn lần này việc không quy định cứng số người trả lời chất vấn, những bộ trưởng, trưởng ngành nào có vấn đề liên quan sẽ đều phải trả lời. Những bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đều phải trả lời."

Lần chất vấn này, do hoạt động đối ngoại, Thủ tướng không trực tiếp trả lời câu hỏi mà chỉ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên. Phương thức chất vấn vẫn được tổ chức theo cách hỏi ngắn - đáp gọn, thời gian trả lời một vấn đề không quá 3 phút. Ngoài ra, chất vấn sẽ không đi theo nhóm vấn đề như trước mà đi thẳng vào vấn đề đại biểu quan tâm, người có trách nhiệm phải trả lời ngay. Điều này được đánh giá là sẽ giúp hoạt động chất vấn đi tới tận cùng vấn đề, đặc biệt là các vấn đề nóng.

Nhà báo Vũ Văn Tiến, Tổng biên tập Tạp chí Mặt trận cho biết: "Tại những phiên chất vấn trước các Bộ trưởng thuộc lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục đã đưa ra rất nhiều lời hứa các biện pháp để xử lý những vấn đề nóng thuộc lĩnh vực mình quản lý. Tuy nhiên thời gian qua ở các lĩnh vực này vẫn xảy ra rất nhiều câu chuyện khiến cử tri và nhân dân cả nước bức xúc. Tôi nghĩ các đại biểu ngày mai sẽ tập trung hỏi chất vấn các vị tư lệnh ngành thuộc các lĩnh vực này."

Bà Bùi Thị An cho biết thêm: "Theo tôi vấn đề nóng sẽ được các đại biểu tập trung chất vấn lại từ các lời hứa của các bộ trưởng, các vị tư lệnh ngành là vấn đề giáo dục."

Có thể nói phiên chất vấn tại Kỳ họp này mang tính chất giám sát việc thực hiện lợi hứa của các thành viên Chính phủ. Tuy nhiên, cử tri mong muốn những lời hứa tại nghị trường phải được hiện thực hóa bằng các hành động quyết liệt của các bộ ngành, đáp ứng mong mỏi của người dân, là động lực cho sự phát triển chung của đất nước.

BT
Thăm dò khán giả