Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến tán thành sửa Điều 60, Luật BHXH sửa đổi

(ANTV) - Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13, một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu quan tâm chính là đề xuất của Chính phủ về việc sửa đổi điều 60 trong Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi. Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất của Chính phủ về việc sửa đổi quy định này trong Luật.

Trước đó, Luật BHXH năm 2006 quy định, người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thu hẹp hơn trước, và quy định người lao động có quyền bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu cho người lao động được chi trả lương hưu, đảm bảo hơn trong cuộc sống.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: Lợi ích của việc tham gia BHXH là đảm bảo cuộc sống hơn cho người lao động khi về hưu, đỡ gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, khi Luật chưa chính thức có hiệu lực, đã có nhiều lao động bày tỏ quan điểm của mình về quy định này, trong đó, đã có nhiều người bày tỏ nguyện vọng muốn được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

"Khi người ta nghỉ việc vì một lý do nào đó, và không thể tiếp tục lao động thì cực chẳng đã họ mới nhận trợ cấp 1 lần và nhận như vậy họ biết sẽ bị thiệt thòi nhưng chúng ta phải hiểu hoàn cảnh, điều kiện của họ. Cho nên tôi thấy Quốc hội thông qua điều 60 theo hướng như này còn có tính nhân văn cao hơn việc chúng ta đã nghỉ. Tổ chức công đoàn rất ủng hộ việc chỉnh sửa như thế này"-  Ông Đặng Ngọc Tùng phân tích thêm.

Theo Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - ĐBQH Tỉnh Đăk Nông cho rằng: Hãy cho họ một cái quyền, muốn hưởng theo cách nào. Tôi cũng nghĩ là nên sửa theo hướng mở để cho người lao động họ tự chọn quyền được hưởng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, quy định như trong dự thảo Luật là hướng tới mục tiêu giúp đỡ người lao động, vì thế, tổ chức công đoàn, các cơ quan đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội theo đúng thời hạn. Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội cũng đã thảo luận xung quanh dự án Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam sửa đổi và Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi.

BT
Thăm dò khán giả