Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vấn đề nóng được đưa ra chất vấn tại Quốc hội

(ANTV) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong ngày làm việc hôm nay, Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Nhìn chung, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm và xây dựng.

Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế nhận được sự đồng tình, đánh giá cao

Tại phiên chất vấn ngày hôm nay, các vấn đề giá thuốc, quá tải bệnh viện, tai biến y khoa nghiêm trọng, lãng phí thiết bị y tế... là những vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra. Có thể thấy lĩnh vực y tế là lĩnh vực nóng, sát sườn đối với đời sống sức khỏe của người dân. Chính vì vậy phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ y tế tại nghị trường ngày hôm nay được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi.

Ngay từ mở đầu phiên chất vấn, rất nhiều vấn đề nóng của ngành y tế đã được các đại biểu Quốc hội đề cập và đặt nhiều câu hỏi tới vị tư lệnh ngành y. Là người có nhiều kinh nghiệm đăng đàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời, lý giải cụ thể về nguyên nhân một số tình trạng thực tế hiện nay của ngành y như: tình trạng trang thiết bị y tế đắp chiếu, có nơi mua thiết bị tiền tỷ rồi bỏ không , việc quỹ  bảo hiểm y tế bị trục lợi, việc loạn giá thuốc, giá thiết bị y tế, cho đến sự yếu kém từ tuyến y tế cơ sở.

Ông Bùi Minh Quyết- Cử tri Quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ:" Tôi rất mừng là đợt trả lời chất vấn của bà Kim Tiến so với lần trước tiến bộ rất nhiều, phát biểu rất tự tin, chủ động và đi vào trọng tâm cần trả lời. Bản thân tôi là người công tác trong các bệnh viện rất nhiều và gia đình tôi cũng là gia đình y tế nên chúng tôi rất mừng vì đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời đúng vào những vấn đề mà chúng tôic ũng rất trăn trở."

Đại biểu Ngô Thị Minh – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Bộ trưởng đã trả lời mạch lạc từng vấn đề cho đại biểu, có những câu trả lời chưa hẳn đã đáp ứng được hết ý kiến của đại biểu tuy nhiên đã thể hiện rất rõ được sự cầu thị cũ.ự tiến bộ của ngành y tế noi chung"

Bộ trưởng Bộ y tế cũng thừa nhận về tình trạng bán thuốc không kê đơn, hay ở nơi này nơi khác vẫn còn có thái độ ứng xử thiếu tôn trọng của y bác sĩ. Trước thái độ thẳng thắn của bộ trưởng, cử tri và các đại biểu quốc hội bày tỏ sự tin tưởng vào những lời hứa và cam kết của vị tư lệnh ngành y trong việc đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thời gian tới.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang nhận xét: "Mọi người nói rất nhiều về tinh thần thái độ nhưng khi đó bộ trưởng còn chỉ đạo về y đức, về việc đánh giá sự hài lòng của người dân, những đường dây nóng, để cập nhập những điều đó."

Có thể thấy, thông tin về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội luôn được dư luận xã hội đặc biệt chú ý. Thẳng thắn thừa nhận sai sót và cam kết tìm ra những giải pháp đúng đắn là những gì có thể thấy qua phần trả lời của bộ trưởng bộ y tế và hai bộ trưởng đã đăng đàn trước đó. 

Trong buổi chiều nay, bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn công, cử chi cả nước cũng đang hi vọng và chờ đợi các giải pháp mà Bộ Trưởng sẽ đưa ra để giải quyết vấn đề trên.

BT
Thăm dò khán giả