Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020), Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định công nhận Liệt sĩ, trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Tống Duy Tân.

Ngày 13/11/2019, Trung úy Tống Duy Tân - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cần Đước làm Tổ trưởng phát hiện 3 thanh niên lấy trộm xe ba gác nên đã truy đuổi theo. Nhóm đối tượng bất ngờ rời khỏi xe ba gác làm cho xe ba gác va chạm vào xe mô tô của đồng chí Tống Duy Tân đang đuổi theo sát, gây chấn thương nặng vùng đầu được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Đến ngày 16/11/2019, đồng chí Tân đã tử vong. Trước sự hy sinh anh dũng trên, đồng chí Tống Duy Tân được thăng cấp bậc hàm trước niên hạn từ Trung úy lên Thượng úy.

Chiều 24/7/2020, tại Công an thành phố Phan Thiết, Công an tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ Trần Văn Dũng, Trung tá, nguyên Trưởng Công an xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết đã hy sinh khi truy bắt và khống chế đối tượng ngáo đá. Để ghi nhận sự hy sinh và công lao đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đồng chí Trung tá Trần Văn Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với đồng chí Trần Văn Dũng.
 
Ngày 25/7, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an, Cục An ninh kinh tế và Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình về nguồn, đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đoàn đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đào Thị Mùi; thăm và tặng quà thân nhân gia đình Liệt sĩ Công an nhân dân Lê Văn Phượng; trao tặng 18 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân và 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trên địa bàn huyện Đại Từ. Đoàn đã tới thăm, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Thanh niên Việt Nam; thăm Khu di tích Lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong, Đại đội 915 ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên và tìm hiểu về lịch sử nơi đây.
 

Đền ơn đáp nghĩa giúp thanh niên công an nhận thức rõ trách nhiệm bảo vệ bình yên cuộc sống giữa thời bình

Buổi gặp mặt tri ân, tặng quà nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sĩ do Đoàn viên thanh niên của Thanh tra Bộ Công an và Công an quận Thanh Xuân phối hợp tổ chức. Ngoài những món quà được trao đi, gửi gắm bao tình cảm tri ân và tôn vinh đối với công lao của thế hệ cha anh đi trước. Đoàn viên thanh niên 2 đơn vị còn thực sự xúc động và phấn khởi, khi chứng kiến sự có mặt đông đủ của các bác, các cô, các chú thương binh, đại diện các gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, đã kêu gọi đoàn viên thanh niên quyên góp các phần quà gửi tặng các thương bệnh binh. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, rà soát danh sách người có công trên địa bàn để đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, sao cho việc tri ân được ý nghĩa.
 
Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân Hà Nội cũng cho biết, Đoàn viên thanh niên công an quận hiện có 347 đồng chí thuộc 23 chi đoàn cơ sở là ll nòng cốt triển khai các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa. Đã chỉ đạo ĐVTN có những việc làm mới, sáng tạo trong công tác này, phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp, huy động sức người sức của để động việc kịp thời, thường xuyên các gia đình chính sách.
 
Bên cạnh đó, Đoàn viên thanh niên Công an quận Thanh Xuân và Thanh tra Bộ Công an còn đến từng gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng để thăm hỏi sức khỏe, để lắng nghe những câu chuyện đầy hào hùng của thế hệ cha anh đi trước. Và với Trung tá Phạm Đình Thi, thương binh công an hạng 4/4 cuộc gặp gỡ giữa hai thế hệ, một bên đã đi qua khói lửa chiến tranh, còn một bên đang tiếp tục sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ ANTT giữa thời bình chất chứa bao cảm xúc và kỳ vọng. "Thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu, kế cận trung thành của Đảng, của Ngành và qua những hoạt động tri ân như thế này, chúng tôi cũng rất mong muốn sự phấn đấu, cống hiến của đoàn viên thanh niên để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng đễ đề ra"- Trung tá Phạm Đình Thi nói.
 
Trung úy Lê Tiến Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Thanh tra Bộ Công an cho rằng, qua hoạt động đền ơn đáp nghĩa tôi cũng như các bạn đoàn viên thanh niên thấy được trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT, giữ gìn bình yên cuộc sống và càng thấy mình phải cố gắng, nỗ lực, rèn luyện hơn nữa.
 
Từ câu chuyện của những con người thật trở về sau chiến tranh. Từ bài học “uống nước nhớ nguồn” sau mỗi hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Đã hun đúc tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc và trở thành động lực lớn lao để hôm nay, thanh niên 2 đơn vị nói riêng và hàng nghìn thanh niên công an nói chung, sẵn sàng nhận những công trình, phần việc khó, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm. Xung phong về cơ sở, đặc biệt là những nơi vùng sâu, vùng xa, phức tạp về ANTT. Và đã có không ít thanh niên công an anh dũng, xả thân vì bình yên cuộc sống giữa thời bình để tiếp tục tô thắm lá cờ truyền thống đầy tự hào của lực lượng CAND suốt 75 năm qua.

 

BT
Thăm dò khán giả