Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều đại biểu tán thành tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(ANTV) - Sáng 05/11, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo trước Quốc hội về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, đồng thời giải đáp thắc mắc của các đại biểu xung quanh vấn đề này.

Thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến đánh giá cao hiệu quả của việc thực hiện cấp thị thực điện tử, đồng thời tán thành với việc tiếp tục kéo dài thực hiện việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian 2 năm, từ ngày 01/02/2019.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là vấn đề cải cách hành chính chưa được quy định trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, quá cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam năm 2014. Do đó, khi muốn thực hiện điều này cũng nằm ngoài phạm vi của luật, nên phải xin Quốc hội có một Nghị quyết và cho thực hiện thí điểm công việc này.

Giải trình thắc mắc của một số đại biểu về việc có nên mở rộng phạm vi cấp thị thực điện tử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện chúng ta đang thực hiện trong phạm vi của 46 nước và có 28 cửa khẩu và do tính phổ cập chưa rộng, thời gian cũng hạn chế, công tác tuyên truyền giới thiệu chưa mạnh nên lượng khách sử dụng thị thực điện tử chưa nhiều.

Cũng tại phiên làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đã giải đáp các thắc mắc của các đại biểu, khẳng định sẽ không tăng nhân sự nếu tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, đồng thời báo cáo thêm trước Quốc hội về công tác tuyên truyền, nâng cấp trang mạng thông tin điện tử xuất nhập cảnh, công tác bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thăm dò khán giả