Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành quy định không giải quyết tố cáo nặc danh

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng ngày 8/11, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) tại hội trường. 

Các đại biểu đã thảo luận tại tổ cho ý kiến về dự án Luật trên. Liên quan đến vấn đề tố cáo nặc danh, qua thảo luận đa số ý kiến đồng tình với dự thảo Luật quy định không giải quyết tố cáo nặc danh.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) đại biểu Trần Văn Mão đoàn Nghệ An bày tỏ sự đồng tình với quy định không giải quyết tố cáo nặc danh, không rõ họ tên địa chỉ người tố cáo nhằm đề cao trách nhiệm của người tố cáo, cũng như hạn chế tình trạng tố cáo tràn lan, thiếu căn cứ; lợi dụng quyền tố cáo để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Liên quan đến các hình thức tố cáo được quy định tại điều 19 trong dự thảo luật các đại biểu cũng bày tỏ đồng tình với việc  giữ nguyên quy định 2 hình thức tố cáo là: bằng đơn và tố cáo trực tiếp, không mở rộng hình thức tố cáo.

Mặc dù không giải quyết đối với tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại. Tuy nhiên theo quy trình giải quyết tố cáo, Chính phủ cho rằng những hành vi vi phạm pháp luật được phản ánh qua thư điện tử, fax, điện thoại vẫn cần phải được các cơ quan nhà nước tiếp nhận, xử lý phục vụ yêu cầu công tác quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt dù tố cáo dưới hình thức nào thì cũng phải xác định được rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo - đây là điều kiện cần để thụ lý giải quyết; cơ sở quan trọng nhất để quyết định thụ lý, giải quyết tố cáo vẫn là nội dung tố cáo phải có căn cứ, có cơ sở để xác minh, kết luận.

 

BT
Thăm dò khán giả