Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 09/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều chính sách mới trong Luật Giáo dục (sửa đổi)

(ANTV) - Chiều 8-11, tại hội trường, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo và giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày báo cáo thẩm tra Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật này.

 

Góp ý về việc dự thảo bổ sung quy định về việc hoàn trả đối với những trường hợp người học không có nhu cầu sử dụng tín dụng sư phạm nhưng ra trường vẫn làm trong ngành giáo dục, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Đoàn Tiền Giang cho rằng:

Trường hợp học sinh, sinh viên sự phạm không có nhu cầu sử dụng tín dụng sư phạm nhưng ra trường vấn làm trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ được hưởng khoản tín dụng sư phạm mà học sinh, sinh viên được hưởng. Hưởng khoản tín dụng như thế này là hưởng như thế nào, hưởng khoản được vay hay là được hỗ trợ lại phần thay vi vay để học nhưng ko vay thì khoản đó sau khi tôi công hiến thì được hưởng khoản đó hay là ý nào khác trong vấn đề này?

Liên quan đến chính sách không thu học phí đối với trẻ em mầm non năm tuổi, học sinh THCS trường công lập, hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, nhiều đại biểu cũng quan tâm thảo luận và cho ý kiến cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai – Đoàn đại biểu  tỉnh Tiền Giang đặt câu hỏi; Quy định lộ trình khi nào thực hiện không rõ nghĩa. Quốc hội đủ quyền quyết miitj chính sách rất lớn, hướng đến không thu học phí đối với học sinh, tôi nghĩ Chính phủ phải có giải trình cụ thể hướng đi như thế nào và quốc hội phải xem xét quyết vấn đề này.

Ông Nguyễn Nhân Chiến – Đoàn đại biểu QH tỉnh Bắc Ninh nêu quan điểm: Cần thiết nên miễn học phí cho đối tượng này, tuy nhiên nên theo lộ trình. Ở những nơi khó khăn ưu tiên làm trước vì nơi đó tỷ lệ hộ nghèo cao. Còn những tỉnh có điều kiện kinh tế thì nên duy trì.

Lý giải về chính sách này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Tiếp thu ý kiến của Quốc hội, trên cơ sở đánh giá tác động về cả ngân sách đầu tư và hiệu quả đầu tư, kết hợp tham khảo kinh nghiệm quốc tế về chính sách học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; xác định nhu cầu nguồn kinh phí thực hiện chính sách này theo lộ trình phù hợp./.

BT
Thăm dò khán giả