Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn được đặt lên hàng đầu

(ANTV) - Sáng 31/10, tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu bước vào ngày làm việc thứ 2, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Tiếp mạch ý kiến về tình hình biển Đông được một số đại biểu đề cập trong phiên thảo luận hôm qua, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

 

Thảo luận tại phiên họp, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, thời gian qua công tác đối ngoại, an ninh quốc phòng đã được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, nhấn mạnh: "Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng, đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội."

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa cũng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân, đồng thời Đảng, Nhà nước cũng kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông ta là kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Chúng ta kiên quyết giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói, những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quyết không nhân nhượng. Nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp với truyền thống văn hóa giữ nước là hòa hiếu, hòa bình".     

Đồng quan điểm, một số đại biểu cho rằng, cử tri và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, đánh giá cao trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, luôn kiên định nhất quán chủ chương, những gì thuộc về độc lập chủ quyền , toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thì chúng ta không có bất kỳ sự nhân nhượng nào. 

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang cho biết: "Từ khẳng định nhất quán đó đã có những hành động kiên quyết, kiên trì, xử lý khôn khéo xử lý đồng bộ hiệu quả các biện pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý và thực đại, tạo đồng thuận cao trong nhân dân và cộng đồng quốc tế giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và biển đông, tạo điều kiện ổn định trong nước để thu hút đầu tư du lịch, phát triển kinh tế xã hội." 

Theo đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa, tôi đề nghị cần có sự thông tin đầy đủ hơn vấn đề này qua hệ thống chính trị phủ khắp cả nước. Việc tuyên truyền cần kịp thời hơn, làm sao người dân yên tâm, tin tưởng vào tương lai và kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước ta.

Cũng liên quan đến vấn đề này, có ý kiến đại biểu cho rằng, chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế, sử dụng tổng hợp, gắn kết chặt chẽ giữa các thế mạnh TRÊN CÁC lĩnh vực, kể cả chính trị, ngoại giao, lịch sử pháp lý.

BT
Thăm dò khán giả