Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn đòi “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang

(ANTV) -Sáng 01/03, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đòi “phi chính trị hoá” lực lượng vũ trang nhằm chống phá cách mạng Việt Nam”. Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an dự và chủ trì hội thảo.

Trình bày đề dẫn hội thảo, Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND cho biết: Lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân đã khẳng định, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng vũ trang đã thực hiện các chủ trương, đường lối, chiến lược bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, tấn công làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

Trong những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng tìm mọi thủ đoạn để tán phát, truyền bá các quan điểm sai trái, phản động, công kích sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục tung ra những luận điệu đòi “phi chính trị hóa” LLVT nhân dân Việt Nam.

Thực chất âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” LLVT là nhằm tước bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với QĐND và CAND, làm cho hai lực lượng trọng yếu này không còn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành và tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Trong quá trình chuẩn bị hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 30 báo cáo khoa học của các đồng chí lãnh đạo, các nhà nghiên cứu lý luận, hoạt động thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND cùng nhiều ý kiến tham gia, đóng góp liên quan đến hội thảo.

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu biểu dương Học viện Chính trị CAND đã sớm triển khai tổ chức hội thảo có ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và tình hình an ninh trật tự trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, tác động mạnh và đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ an ninh, quốc phòng của đất nước.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nhấn mạnh: "Về cơ sở lý luận, việc hiến định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với LLVT là tất yếu, khách quan. Lịch sử phát triển của nhân loại từ khi có giai cấp, nhà nước đến nay cho thấy, không bao giờ và chưa khi nào có cái gọi là LLVT “trung lập về chính trị”, “đứng ngoài chính trị”, “phi giai cấp”, “không can dự vào chính trị”… LLVT nhân dân là một trong những yếu tố cấu thành của tổ chức quyền lực Nhà nước, có vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ chính thể, bảo vệ quyền lực Nhà nước, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Hiến pháp là đạo luật cơ bản, thể hiện tập trung ý chí, nguyện vọng của lực lượng lãnh đạo xã hội và của toàn dân, nên việc quy định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với LLVT là cần thiết."

Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu đề nghị các nhà khoa học và các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận sâu hơn về vấn đề này, đặc biệt chú trọng những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng hội nhập quốc tế để tiến hành các hoạt động “phi chính trị hoá” LLVT; hoạt động của các thế lực thù địch và bọn tội phạm tác động LLVT thoát ly sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước và chia rẽ mối quan hệ mật thiết với nhân dân; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm làm suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sỹ LLVT.

Tại Hội thảo, các ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành của các cơ quan, đơn vị nghiên cứu trong và ngoài ngành Công an đã tập trung làm rõ chủ đề đặt ra.

Sau hội thảo này, Học viện Chính trị CAND sẽ thông báo nội dung hội thảo cho Công an các đơn vị, địa phương, nhấn mạnh các chủ trương, biện pháp để các đơn vị trong ngành Công an quan tâm hơn nữa, nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, chiến sỹ về âm mưu, thủ đoạn đòi “phi chính trị hoá” LLVT của các thế lực thù địch.

BT
Thăm dò khán giả