Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân dân cùng đồng hành chống tham nhũng

(ANTV) - Một trong những nội dung được nhân dân hết sức kỳ vọng khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 là đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí bởi hiện nay, tệ tham nhũng đang thực sự là nỗi bức xúc của nhân dân. Thời gian qua, những vụ việc tham nhũng được nhân dân tố giác, phát hiện được xử lý và điều này cũng đã góp phần tạo lòng tin cho nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng.

Cựu chiến binh Phan Văn Độ - Phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phải mất tới hơn 5 năm để đấu tranh để chống hành vi tiêu cực, tham nhũng trong câu chuyện phù phép đất đất nông nghiệp thành 5 sổ đỏ đất thổ cư tại phường Nghĩa Đô, TP. Hà Nội. 

Ông Độ cho biết, những người tham nhũng dùng mọi biện pháp né tránh bao che nhưng cuối cùng sức mạnh của nhân dân đã thành công, thu lại hơn 10000 đất, hàng loạt những cán bộ cấp cao đã bị xử lý

Ông Phan Văn Độ là 1 trong 88 gương tiêu biểu chống tham nhũng được biểu dương năm 2010 với thành tích phát hiện tố cáo 14 sai phạm có dấu hiệu tiêu cực tham nhũng ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu giấy, Hà Nội. Từ thực tiễn rút ra, ông Độ cho rằng, đấu tranh tham nhũng là điều rất khó, có thể đụng chạm đến nhiều cán bộ từ thấp đến cao. Vì vậy việc nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu người đứng đầu là điều quan trọng.

Trong số những dấu hiệu phát hiện có hay không hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, việc xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ công chức được nhân dân hết sức quan tâm.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 2016 tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đạt 99,1%. Có 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, chưa phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.

Báo cáo cũng chỉ rõ việc kê khai tài sản, thu nhập còn nặng về hình thức; hầu hết các bản kê khai chưa được kiểm tra, xác minh, kiểm chứng. Câu chuyện xác minh khối tài sản khổng lồ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa là 1 ví dụ. Chính vì vậy, việc công khai tài sản để nhân dân cùng giám sát có đúng hay không được coi là 1 trong những giải pháp quan trọng phát hiện các biểu hiện suy thoái.

Để Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân khi Nghị quyết được ban hành thì việc đấu tranh 27 biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến tự chuyển hóa phải được tiến hành một cách đồng bộ hiệu quả các giải pháp cũng đã được chỉ ra tại Nghị quyết. 
 

BT
Thăm dò khán giả