Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:44, Chủ Nhật, 07/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn ngoại giao

(ANTV) -  Trong tiến trình xây dựng và đổi mới đất nước, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một nhà lãnh đạo có nhiều dấu ấn trong lĩnh vực ngoại giao. Ông đã tạo ra bước ngoặt cho đối ngoại Việt Nam với đường lối đối ngoại độc lập tự chủ và chính sách ngoại giao rộng mở cả về chính trị lẫn kinh tế. 

 

Chính trong những năm tháng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và sau là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Đỗ Mười là người đã đóng góp trực tiếp mang tính quyết định vào việc hình thành và triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ và chính sách ngoại giao rộng mở cả về chính trị lẫn kinh tế cho đất nước.

Ý kiến quyết định đưa Việt Nam gia nhập Asean của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thời điểm bấy giờ, được coi như bước khởi đầu để Việt Nam khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Với những người từng có may mắn được làm việc cùng đồng chí Đỗ Mười trong lĩnh vực đối ngoại, ấn tượng của họ về ông là một nhà ngoại giao "dĩ bất biến, ứng vạn biến" theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên khẳng định: "Từ đó đến nay, chúng ta đã phát triển đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, hợp tác quốc tế. Việt Nam hiện có rất nhiều đối tác chiến lược, đối tác toàn diện…Đây là thành quả mà đồng chí Đỗ Mười đã góp công gây dựng."

BT
Thăm dò khán giả