Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyễn Ái Quốc và hành trình ra đi tìm đường cứu nước

(ANTV) - Cách đây vừa tròn 110 năm, ngày 5/6/1911, tại bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã từ giã quê hương ra đi tìm đường cứu nước. Sự kiện này trở thành dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với lịch sử của cả dân tộc. Trong suốt hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, Người đã không ngừng tự học, tích lũy tri thức với một ý chí mãnh liệt, một nghị lực phi thường và quyết tâm trở về giúp đồng bào.

 
Bến Nhà Rồng nơi hơn 1 thế kỷ trước, Nguyễn Tất Thành lên tàu rời quê hương đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc. Sau này khi trả lời nhà báo Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về quyết định của mình: Nhân dân Việt Nam lúc này thường hỏi nhau, ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp? Người này nghĩ là Nhật, người khác nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ về giúp đồng bào tôi.
 
Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc đã đi qua gần 30 quốc gia của 4 châu lục, phải làm rất nhiều nghề cực nhọc để kiếm sống. 
 
Tháng 7/1920, Người đọc được sơ thảo lần thứ nhất những luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa đăng trên báo Nhân đạo Pháp. Người lập tức bị cuốn hút và đọc đi đọc lại nhiều lần. Và chính từ đây Người tìm thấy ở đó con đường đúng đắn giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân. 
 
Năm 1941, kết thúc một hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, từ đây Nguyễn Ái Quốc thực hiện sứ mệnh mà lịch sử giao cho mình, đó là đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, đoàn kết họ đấu tranh giành độc lập. Người đã lãnh đạo cách mạng tháng Tám thành công, sự kiện làm thay đổi vận mệnh cả dân tộc, thay đổi thân phận của người dân Việt Nam. Và sau đó là thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giành độc lập cho dân tộc, thống nhất non sông. 
 
Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, việc mà Bác tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc ta không chỉ có ý nghĩa đối với dân tộc ta đâu mà nó còn có ý nghĩa với thế giới nữa và đặc biệt là các phong trào giải phóng thuộc địa ở các dân tộc rõ ràng không có con đường nào khác mà phải bằng con đường cách mạng vô sản. Cho nên không phải ngẫu nhiên UNESCO công nhận Bác là Anh hùng giải phóng dân tộc.
 
Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước là cột mốc, mốc son vàng của lịch sử dân tộc, có ý nghĩa đặc biệt trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Tư tưởng của Bác đã, đang và sẽ tiếp tục soi rọi dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi đến mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh. 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả