Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Thượng úy CAND thạo 4 thứ tiếng dân tộc

(ANTV) - Trò chuyện thân tình, hỏi han chu đáo, trao đổi cởi mở là những ấn tượng đọng lại trong lòng bà con dân tộc ở thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên khi nhắc đến Thượng úy Sằn A Phật - Phó đội trưởng Đội ANND, công an huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

 
Muốn vận động, tuyên truyền để bà con dân tộc hiểu, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước về an ninh trật tự, bản thân người cán bộ công an phải thực sự gắn bó, thấu hiểu tâm tư, tình cảm, phong tục tập quán của bà con, đặc biệt là phải nói được tiếng nói của các dân tộc ít người. Đây chính là phương châm công tác của Thượng uý Sằn A Phật, phó đội trưởng Đội ANND, công an Huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.
 
Nhờ đó anh cùng đồng đội đã hoá giải nhiều vụ việc phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các bản làng nơi cửa ngõ miền Đông của tỉnh Quảng Ninh.
 
Mỗi lần đến nắm tình hình, vận động, tuyên truyền bà con chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về an ninh trật tự, Thượng uý Sằn A Phật đều để lại ấn tượng tốt với bà con nơi đây.
 
Đặc biệt, anh đã mày mò tự học tiếng của đồng bào dân tộc để mong qua trò chuyện trực tiếp, có thể truyền đạt tâm tư, tình cảm để bà con hiểu công việc của người cán bộ an ninh, hợp tác tốt để các anh hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay, anh đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số, gồm: Tày, Hoa, Sán Chỉ, Dao.
 
Thượng uý Sằn A Phật có một “lợi thế” là người dân tộc ít người. Bản thân sinh ra, lớn lên và có quá trình công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc nên anh ít nhiều đã am hiểu được cách nghĩ, nếp ăn ở, phong tục, tập quán của bà con. Tiếp xúc nhiều năm với đồng bào dân tộc giúp anh rút ra kinh nghiệm quí báu: muốn đồng bào nghe, làm theo cán bộ, thì điều trước nhất phải khiến đồng bào tin yêu cán bộ.
 
Đặc biệt với tấm lòng chân thành, tinh thần làm việc tận tuỵ, trách nhiệm, anh đã tạo lập được mối quan hệ khăng khít, gắn bó với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc ít người. Dựa vào tầm ảnh hưởng, tiếng nói của các già làng, trưởng bản, người có uy tín đối với đồng bào, mà nhiều vụ việc xảy ra trong nội bộ người dân tộc ít người, thiếu uý Sằn A Phật cùng đồng đội đã giải quyết êm thuận, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi thôn, bản.
 
5 năm qua, tại 85 thôn, khe, bản vùng cao huyện Tiên Yên, với tâm huyết, tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, thượng uý Sằn A Phật đã tranh thủ vận động trên 30 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc ít người; phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các xã, các ban ngành, đoàn thể huy động được hàng trăm lượt người tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. 
 
Qua đó đã góp phần vào công tác giữ gìn ANCT, TTATXH, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Và trong ấn tượng của đồng bào các bản vùng cao, thượng uý Sằn A Phật là một cán bộ tận tuỵ, “đi dân nhớ, ở dân thương”./.
BT
Thăm dò khán giả