Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:32, Thứ 4, 02/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người đội trưởng bảo vệ Lễ đài Độc lập ngày 2/9/1945

(ANTV) - Trong các thước phim, bức ảnh ghi lại thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945,  có gần 20 chiến sĩ tham gia bảo vệ lễ đài. Đây chính là lực lượng vũ trang, với vũ khí chỉnh tề, bảo vệ an toàn cho Bác và các đồng chí lãnh đạo cách mạng nước ta trên khán đài khi đó. Trong đó có ông Phạm Gia Đốc, nguyên Tổ trưởng tổ trinh sát Sở Công an Bắc Bộ, người duy nhất còn lại trong đội bảo vệ Lễ đài Độc lập năm đó.

Ông Phạm Gia Đốc khi đó được giao trọng trách là đội trưởng đội bảo vệ lễ đài độc lập. Giở lại tấm ảnh đen trắng, ố màu thời gian, được lưu giữ như một bảo vật vô giá của gia đình, ông Phạm Gia Đốc xúc động chia sẻ đó là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng và tự hào.

Do tính chất đặc biệt của nhiệm vụ cần bảo đảm bí mật, ông Phạm Gia Đốc và đồng đội chỉ được thông báo trước hôm diễn ra lễ Tuyên ngôn độc lập đúng hai ngày. Để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống, ông đã ra Quảng trường Ba Đình nhiều lần, quan sát từng vị trí.

14h ngày 2/9, 50 vạn các tầng lớp nhân dân phấn khởi tham gia lễ mít tinh nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập trong sự trang nghiêm, trật tự.

Lễ mít tinh diễn ra an toàn tuyệt đối. Để bảo vệ lễ đài, những chiến sỹ như ông Đốc không được nhìn thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh trên lễ đài dù đứng ở rất gần, nhưng chính trong thời khắc thiêng liêng ấy, ông lại cảm nhận được niềm hạnh phúc của người dân một đất nước non trẻ mới được độc lập.

Nhân dân được sống trong tự do và cảm nhận được giá trị của những quyền cơ bản của con người mà bấy lâu nay trong thân phận nô lệ họ chưa được biết đến.

75 năm đã trôi qua, tuổi đã cao, nhiều điều trong quá khứ ông Phạm Gia Đốc không còn nhớ rõ, thế nhưng ký ức về buổi chiều lịch sử 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn sống mãi, vẹn nguyên, để mỗi khi nhắc tới thì niềm hạnh phúc, sự tự hào lại trào dâng trong trái tim ông.

BT
Thăm dò khán giả