Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm sai quy trình

(ANTV) - Việc bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu công khai, minh bạch không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước mà còn suy giảm, mất niềm tin trong nhân dân. Nghị quyết TW 4, khóa 12 được ban hành đã nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật để kịp thời khắc phục căn bệnh này.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết: Câu chuyện này nó diễn ra không phải trong thời gian gần đây mà nó diễn ra trong quá nhiều năm rồi. Nó gây bức xúc cả trong dư luận xã hội và thậm chí ngay cả trên diễn đàn Quốc hội và thậm chí sau này cả Hội nghị TW, Tổng bí thư cũng đã nhiều lần nhắc nhở vấn đề này và như vậy nó đã trở thành một cái căn bệnh hiện nay trong Đảng.
 
Ông Nguyễn Đức Hà - Nguyên Vụ trưởng Ban tổ chức TW, Thành viên tổ biên tập Nghị quyết TW 4, khóa 12 cho rằng: Phải nói rằng là chúng ta đã làm tắt quy trình hoặc làm méo mó quy trình hoặc là có những tác động này khác để làm cho quy trình đó nó bị méo mó, nó bị không còn phản ánh đúng là quy trình nữa, cho nên là nó mới có những chuyện tiêu cực này khác là như vậy.
 
Trong những năm qua, Đảng ta đã xây dựng một quy trình bổ nhiệm cán bộ chặt chẽ nhằm đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và mục đích cuối cùng là để lựa chọn đúng cán bộ. Quy trình là đúng nhưng vấn đề người thực hiện quy trình đó như thế nào, thời gian qua, cụm từ đúng quy trình đang trở thành cụm từ "nóng". Việc bổ nhiệm đúng quy trình đang trở nên huyền ảo, như có phép thuật để che mắt.
 
Câu chuyện tưởng như đùa "cả Sở làm sếp" tại Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương khi có tới 44 lãnh đạo trên tổng số 46 biên chế, khiến dư luận bức xúc. Việc bổ nhiệm đều được cho là đúng quy trình. Và bổ nhiệm tất cả là vì nhân dân phục vụ, một lý do lấp liếm để che đậy.
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho rằng: Và như vậy thì bộ máy cán bộ nó là như nào đây, bộ máy cán bộ cuối cùng chỉ còn là những người hợp nhau, ăn ý với nhau, mà đây là ăn ý xấu và bộ máy cán bộ ấy chỉ còn là gì dây mơ rễ má họ hàng với nhau, thế thì đấu tranh phê bình sẽ như thế nào, công tác kiểm tra, công tác kỷ luật, giám sát ra sao khi nó vướng vào những câu chuyện như thế, theo tôi nó sẽ tạo ra hậu quả rất khôn lường.
 
Điệp khúc đúng quy trình lại được nhắc đến từ những quyết định bổ nhiệm bất thường dưới thời ông Vũ Huy Hoàng. Một trong số đó là bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, chính là con trai ông Vũ Huy Hoàng. Từ cương vị Tổng giám đốc PVFI, sau đó được điều chuyển về Bộ Công Thương, tiếp tục được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng trước khi về Sabeco làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.
 
Và theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố ngày 24/10/2016, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo khẳng định: Đảng đề ra cái chủ trương rất đúng, phải phát huy tập thể ra sao, nêu cao tính dân chủ như thế nào và đặc biệt là siết chặt kỷ cương trong Đảng như thế nào và đặc biệt là biện pháp xử lý như vừa rồi chúng ta thấy câu chuyện Hải Dương, Bộ Công thương thì vừa rồi chúng ta theo dõi trên báo chí thì có thể thấy Đảng đã có những chủ trương, biện pháp rất quyết liệt và theo tôi điều đó rất là đúng, hợp lòng dân và đáp ứng yêu cầu cán bộ, đảng viên hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả