Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình

(ANTV) -Thời gian qua, việc nghiêm túc kiểm điểm cán bộ, đảng viên theo tinh thần phê và tự phê đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Những vấn đề được dư luận quan tâm đã nhanh chóng được người đứng đầu tổ chức, đơn vị đó thừa nhận trên tinh thần nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói thẳng sự thật. 

Đây chính là bước cụ thể hóa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và thông qua việc nâng cao chất lượng công tác phê bình và tự phê bình sẽ nhanh chóng góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Ngay sau khi xác minh thông tin về một số cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, đơn vị trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương đi lễ đầu năm trong giờ làm việc được báo chí phản ánh là đúng sự thật, Bộ công thương đã ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật cán bộ vi phạm.
 
Sự quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã cho thấy việc nghiêm túc tự kiểm điểm cán bộ, đảng viên ngay từ người đứng đầu. Công khai, minh bạch và không né tránh, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công thương đã nhận được sự đồng tình cao từ dư luận.
 
PGS.TS Phạm Xuân Mỹ,  Học viện Báo chí và tuyên truyền trao đổi, nếu chúng ta soi vào nghị quyết TW 4 thì đó chính là biểu hiện của việc vi phạm 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, trong đó có biểu hiện lãng phí thời gian, lãng phí sức lực. 
 
Theo GS.TS Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, điều mà Bộ Công Thương sẽ xử  lý cán bộ là 1 trong những nhiều việc thực hiện nghị quyết TW 4, cái này tùy cơ quan xử lý nhưng phải căn cứ vào quy định, quy chế, phải xử lý cho đúng, phải xử lý kiên quyết không được nể nang bỏ qua.
 
Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, yêu cầu các cấp ủy tập trung tự kiểm điểm sâu sắc, phê bình và góp ý với đồng chí khác trên cơ sở đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá".
 
Tại một số cấp ủy, tổ chức đảng được Bộ Chính trị gợi ý kiểm điểm sẽ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị trực tiếp dự, chỉ đạo việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Việc kiểm điểm phải hoàn thành ngay trong cuối tháng này. Đây được coi là một yêu cầu cần thiết và đảm bảo cho sự thành công với công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng.
 
Trong xây dựng Đảng, nguyên tắc tự phê bình và phê bình là cơ sở đánh giá  chất lượng sinh hoạt ở các cơ sở, chi bộ đảng và cá nhân mỗi cán bộ, đảng viên. Không thể phủ nhận, hiện nay 1 số nơi vẫn còn tình trạng phê và tự phê mang tính hình thức, nể nang, không dám đấu tranh hoặc lợi dụng phê bình gây mất đoàn kết nội bộ.
 
Vì vậy, mỗi cấp ủy, cơ sở đảng mà trực tiếp là người đứng đầu phải thực sự đề cao việc thực hành tự phê bình và phê bình, phải dân chủ bởi vì có dân chủ thì Đảng mới đoàn kết phát huy được trí tuệ; đẩy lùi và đấu tranh hiệu quả với những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.
BT
Thăm dò khán giả