Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng thời hạn cấp thị thực Việt Nam – Hoa Kỳ lên 1 năm

(ANTV) - Trong ngày làm việc 4/4, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về việc phê chuẩn Công hàm Thỏa thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tờ trình do Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình bày trước Quốc hội.

Đa số ý kiến đều tán thành với Tờ trình và cho rằng việc phê chuẩn Công hàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam xuất nhập cảnh Hoa Kỳ, giảm chi phí và thời gian cho người dân, đồng thời cũng phù hợp với mức độ, quan hệ ngày càng sâu rộng trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: dự thảo Nghị quyết phê chuẩn cần bổ sung điều khoản xác định rõ công hàm thỏa thuận để phù hợp với Khoản 3, Điều 32 của Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế năm 2005...

Ông Hoàng Thanh Tùng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho ý kiến: Tôi đề nghị cân nhắc bổ sung điều khoản xác định rõ công hàm thỏa thuận này được áp dụng trực tiếp toàn bộ hay một phần, hay cần ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện và nếu có thì cơ quan nào có trách nhiệm ban hành.

Bên cạnh việc tán thành phê chuẩn công hàm cấp thị thực vì lợi ích của công dân Việt Nam trong quá trình xuất nhập cảnh, đại biểu đoàn TP.Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cũng đề xuất xem xét sửa đổi Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 với Quốc hội...vì công hàm này mới chỉ ở góc độ là Hoa Kỳ, còn các khu vực khác thì chưa rà soát...

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Quốc hội nhất trí cho phép cấp thị thực có thời hạn 1 năm cho công dân Hoa Kỳ vào Việt Nam. Qua báo cáo trình Quốc hội và các ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu và chỉ đạo chuẩn bị Nghị quyết của Quốc hội về việc phê chuẩn công hàm với nội dung đã được góp ý để đảm bảo đúng Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả