Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lực lượng CAND

(ANTV) - Ngày 26/10, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 07 về tăng cường lãnh đạo nâng cao văn hóa ứng xử CAND trong tình hình mới. Qua đó, đòi hỏi lực lượng CAND nâng cao ý thức chấp hành nghiêm điều lệnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, góp phần xây dựng lực lượng công an ngày càng trong sạch, vững mạnh. Và mục đích sâu xa nhất khi xây dựng nếp sống văn hóa cho mỗi cán bộ chiến sỹ là để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Nâng cao ứng xử văn hóa trong CAND là nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sỹ về tính nhân văn, văn hoá ứng xử trong các lĩnh vực công tác công an, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống…Từ đó, giúp cán bộ chiến sỹ vận dụng ứng xử trong công tác, sinh hoạt hàng ngày để hướng tới mục đích lớn nhất là phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Những hình ảnh đẹp về 4 chiến sỹ công an giúp dân trong cơn bão số 3, hay hình ảnh cứu người trong vụ hỏa hoạn tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vừa qua đã thực sự gây xúc động và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. 

Nâng cao văn hóa ứng xử là gắn với từng hành động, việc làm cụ thể từ việc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, quy trình, quy chế công tác đến sử dụng trang phục CAND, xây dựng tư thế, lễ tiết tác phong, tinh thần, thái độ làm việc…. Và với Bộ Tư lệnh cảnh vệ bất kỳ lỗi vi phạm nào trong chấp hành điều lệnh, ứng xử giao tiếp với nhân dân đều được camera giám sát ghi lại. Đây là cách để mỗi cán bộ chiến sỹ luôn phải tự giác tu dưỡng, rèn luyện.

 Xây dựng nếp sống văn hóa cho cán bộ chiến sỹ trước hết phải chính
từ văn hóa ứng xử với nhân dân

Đại tá Ngô Xuân Toán - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết: Thực hiện nếp sống văn hóa ứng xử giao tiếp là phải đúng mực đối với nhân dân, đúng với đồng chí đồng đội trong đơn vị. Đây là một tiêu chí để thực hiện, đồng thời cũng là một trong những nội dung đánh giá, xem xét thi đua hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Lịch sử ra đời, phát triển của lực lượng CAND cũng chứng minh rằng công an mạnh hay không điều cốt lõi là nhờ được dân tin, dân yêu chứ không phải ở vũ khí, công cụ hỗ trợ. Bởi thế, xây dựng nếp sống văn hóa cho cán bộ chiến sỹ trước hết phải chính từ văn hóa ứng xử với nhân dân. Đây là vấn đề mà Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu cần phải sớm xây dựng Bộ quy tắc văn hóa ứng xử CAND.

Nâng cao ứng xử văn hóa trong CAND - đó là nhiệm vụ thường xuyên, xuất phát từ yêu cầu thực tế công tác chỉ từ những việc làm nhỏ, như thay đổi một ánh mắt một nụ cười…Và đây cũng là 1 trong những nội dung rất quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu được xác định trong văn kiện Đại hội XII của Đảng - đó là xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả