Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao vai trò của tham tán thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế

(ANTV) -Với hàng loạt hiệp định tự do thương mại được ký kết, 2015 là năm đặc biệt thành công của Việt Nam trong nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế. Để làm nên thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ các tham tán thương mại của Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Đây là nhận định của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị tham tán thương mại diễn ra sáng ngày hôm nay (26/2).

 
Tính đến đầu năm 2016, Việt Nam có 56 thương vụ, 7 chi nhánh với 147 tham tán công sứ và tham tán thương mại đang thực hiện nhiệm vụ tại các quốc gia trên thế giới. Với sự am hiểu về địa bàn hoạt động của mình, các tham tán thương mại đã góp phần quan trọng trong thành công của các FTA được ký kết trong thời gian qua, cũng như là kênh tư vấn đắc lực cho doanh nghiệp khi thâm nhập vào các thị trường quốc tế.
 
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, các cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, các đồng chí tham tán thương mại đã có những đóng góp tích cực, đặc biệt đóng vai trò cầu nối cho các quan hệ hợp tác về thương mại, xuất nhập khẩu nói riêng cũng như hiệp định thương mại với trong nước và các địa phương, các doanh nghiệp. Đã hỗ trợ và cùng với các doanh nghiệp trong công tác phát triển thị trưởng xử lý các tranh chấp thương mại cũng như tạo ra sự phát triển bền vững cho các mặt hàng xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của Việt Nam.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các tham tán thương mại phải có những hành động cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc thâm nhập các thị trường quốc tế. Đặc biệt, với việc tham gia sâu rộng hơn vào các hiệp định như TPP, EVFTA...các tham tán cần tăng cường nghiên cứu thể chế kinh tế của các quốc gia đối tác, qua đó có tư vấn với nhà nước để hoàn thiện các chính sách quản lý, định hướng sản xuất cho doanh nghiệp, tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đội ngũ làm tham tán thương mại phải thật sự là một nhà ngoại giao cả trên lĩnh vực chính trị và kinh tế, phải có trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân. Phải đặt chỉ tiêu cụ thể, phải đưa đất nước mình đi lên qua xuất khẩu, đầu tư, đóng góp vào cơ chế chính sách để góp phần vào thành tựu chung của đất nước.
 
Thủ tướng cũng cho biết thêm, trong năm 2016, Chính phủ sẽ cố gắng để ký kết thêm 4 hiệp định tự do thương mại, bao gồm FTA giữa Việt Nam và Israel, FTA giữa ASEAN và các quốc gia Đông Á, hiệp định FTA ASEAN Hồng Kong và FTA giữa Việt Nam với các quốc gia Bắc Âu. Cơ hội mở rộng thị trường là rất rõ ràng. Điều quan trọng chính là khả năng nắm bắt của các doanh nghiệp trong nền kinh tế, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của các tham tán thương mại.
BT
Thăm dò khán giả