Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao năng lực, trình độ của lực lượng Công an cấp xã

(ANTV) - Ngày 03/12, Bộ Công an tổ chức Hội nhị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho Công an cấp xã. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày 3-4/12 theo hình thức trực tuyến từ Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an (Hà Nội) đến Công an các tỉnh, thành phố.

Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị đầy đủ, toàn diện những vấn đề lý luận và thực tiễn có liên quan công tác điều tra hình sự, công tác nghiệp vụ cơ bản theo chức năng của Công an cấp xã. Nâng cao năng lực, trình độ của lực lượng Công an cấp xã trong công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và công tác phối hợp, hỗ trợ các hoạt động điều tra ban đầu, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc về an ninh, trật tự. Xây dựng lực lượng Công an cấp xã trong sạch, liêm chính, vững mạnh, gần dân, sát dân, sát tình hình, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, để việc tập huấn, triển khai có hiệu quả các quy định mới về pháp luật và nghiệp vụ đối với Công an cấp xã, các cục nghiệp vụ được phân công tổ chức tập huấn phải xác định rõ những nội dung, vấn đề trọng tâm cần tập huấn cho lực lượng Công an cấp xã, nhất là những nội dung mới được sửa đổi, bổ sung; kèm theo tài liệu hướng dẫn chi tiết. Quá trình tập huấn phải trao đổi thẳng thắn hai chiều, lắng nghe những ý kiến phản hồi của Công an các địa phương kiến nghị…

Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xác định đây là nội dung công tác quan trọng và ngay sau hội nghị tập huấn này phải tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ Công an cấp xã tại địa phương, bảo đảm cán bộ nắm vững các quy định có liên quan để tổ chức thực hiện… Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017 để các cơ quan, đơn vị cũng như Nhân dân nắm rõ chủ trương và thực hiện đúng quy định pháp luật; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đồng thời, củng cố công tác thanh tra pháp luật, tăng cường kiểm tra hoạt động của lực lượng Công an cấp xã để phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thống kê của Công an cấp xã, bảo đảm kiểm soát, quán xuyến tình hình hàng ngày. Tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, qua đó khẳng định mạnh mẽ vai trò quan trọng của Công an cấp xã, góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh cho Nhân dân vui Tết, đón xuân bình yên, hạnh phúc.

 

BT
Thăm dò khán giả