Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác tương trợ tư pháp

(ANTV) -Ngày 18/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 và thực hiện công tác tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù (giai đoạn 2007-2017). Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 có hiệu lực ngày 01/7/2008, sau 10 năm triển khai thi hành, đã góp phần quan trọng trong hợp tác quốc tế về tư pháp hình sự nói chung, công tác dẫn độ và chuyển giao người bị kết án phạt tù nói riêng; từ đó, nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, các quy định của Luật Tương trợ tư pháp năm 2007 cũng bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, đỏi hỏi cần sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý; thiết lập và từng bước hoàn thiện cơ chế phối hợp nhanh chóng, hiệu quả giữa các cơ quan có thẩm quyền trong nước cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam với cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trong trao đổi thông tin, phối hợp truy bắt, truy tìm, áp giải đối tượng, xử lý yêu cầu về tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án phạt tù. 
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần chú trọng nhiệm vụ xây dựng các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành các quy định có liên quan; nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật về dẫn độ và Luật về chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, bảo đảm sự phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 
 
Nâng cao hiệu quả phối hợp của các cơ quan, đơn vị chức năng trong triển khai thực hiện công tác dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự; xây dựng, ban hành quy chế phối hợp trong từng lĩnh vực hoạt động, nhất là giải quyết vụ việc trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.
 
Nhân dịp này Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Tương trợ tư pháp 2007 và thực hiện công tác dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù 10 năm qua.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả