Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:29, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(ANTV) - Sáng 2/10, tại phiên họp toàn thể lần thứ 17 của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự phiên họp.

Dự thảo Luật gồm 6 Chương, 102 Điều. So với Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã bỏ 2 Chương: Chương quy định về quy tắc Giao thông đường bộ và Chương về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, do hai chương này được đưa vào dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến khẳng định sự cần thiết ban hành dự án Luật, đồng thời nhấn mạnh, dự thảo Luật đã bổ sung nhiều quy định mới, phù hợp với thực tiễn hiện nay, như cơ sở dữ liệu giao thông đường bộ; bổ sung hệ thống đường thôn xóm vào mạng lưới đường bộ; đất dành cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát một số quy định cho phù hợp, hướng tới tạo thuận lợi cho người dân.

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm chính là đề xuất Về điều kiện hành nghề của người lái xe ô tô kinh doanh vận tải, có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc với quy định "người có giấy phép lái xe ô tô muốn hành nghề lái xe ô tô kinh doanh vận tải phải được đào tạo nghiệp vụ vận tải và được cấp Chứng chỉ hành nghề", nhằm thực hiện đúng quan điểm xây dựng Luật vì đây là quy định phát sinh thủ tục hành chính, một loại giấy phép.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng quan tâm thảo luận một số vấn đề khác của dự thảo Luật, có ý kiến đề nghị không tách nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông ra khỏi dự án Luật này, tuy nhiên, đa số ý kiến các đại biểu đều cơ bản nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc sửa đổi Luật, theo hướng tách các quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ thành luật riêng, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phù hợp với thực tiễn hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả