Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:10, Thứ 6, 13/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ

(ANTV) - Sáng 13/3 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học về "Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ" với sự tham gia của đại diện các ban, bộ ngành như Công an, Quốc Phòng, Công Thương, các lực lượng cứu nạn cứu hộ toàn quốc và khối doanh nghiệp.

Với hơn 40 tham luận đến từ 200 đại biểu, hội nghị đã làm rõ tính cấp thiết cũng như những giải pháp đặt ra trong công tác cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, đặc biệt là những vụ tai nạn gần đây đang cho thấy sự diễn biến phức tạp của tình hình an ninh trật tự. Trung tướng, tiến sỹ Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Một vụ việc vừa xảy ra mới đây, ngay khi nhận được tin báo của người dân thông qua đường dây nóng 114, hơn 100 cán bộ chiến sỹ lực lượng cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Trị đã được triển khai kịp thời có mặt tại hiện trường vụ đâm tàu SE5 đường sắt Bắc Nam tại huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị đêm ngày 10/3/2015 thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ, đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm, hạn chế thấp nhất số người thiệt mạng. Hai cần trục cứu hộ cũng sớm tiếp cận hiện trường ngay trong sáng ngày hôm sau để giải tỏa giao thông, tránh gây ùn tắc tại quốc lộ 1A.

Thống kê tại hội thảo khoa học về "Nâng cao năng lực cứu nạn cứu hộ" của lực lượng Phòng cháy chữa cháy Bộ Công an cho thấy, sau 2 năm triển khai quyết định số 44/2012 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã thực hiện cứu nạn tại 1219 sự cố, tai nạn tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn lượt người, cứu gần 700 người, truy tìm 242 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý, góp phần giảm thiểu thiệt hại do các tai nạn gây ra, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn quốc.

Mặc dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lực lượng cứu nạn cứu hộ cũng đang gặp phải một số khó khăn, như tình trạng thiếu hụt trang thiết bị kỹ thuật khi chỉ có gần 40% địa phương có xe cứu nạn cứu hộ, thiếu cơ sở luật điều chỉnh và thậm chí thiếu hụt cả về nhân sự. Thực tiễn này đòi hỏi ngành công an phải xem xét chiến lược nâng cao năng lực lực lượng cứu nạn cứu hộ.

Trung tướng, Tiến sỹ Bùi Văn Thành, cho biết: Với trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Công an, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ sớm chỉ đạo để nâng cao chất lượng, nhất là hệ thống lại kết quả đạt được thời gian vừa qua, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quy phạm pháp luật, tiếp tục đào tạo nguồn lực chất lượng cao, đồng thời kêu gọi nguồn lực hỗ trợ từ khu vực và thế giới để nâng cao năng lực thiết bị cho lực lượng cứu nạn cứu hộ.

Với đặc thù là quốc gia đang phát triển, rủi ro từ phát triển kinh tế, hạ tầng xã hội nhiều, việc quan tâm xây dựng cơ chế đặc thù nâng cao năng lực cho lực lượng cứu nạn cứu hộ được coi là bước đi cần thiết đề phòng xử lý, khắc phục các rủi ro từ mất an toàn, an ninh xã hội.
 
 
 
 

BT
Thăm dò khán giả