Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao công tác phòng ngừa cán bộ thi hành án vi phạm pháp luật

(ANTV) -Sau khi nghe các báo cáo của Chính phủ, chiều 28/10, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về các báo cáo này.

Trước hiện tượng công chức thi hành án vi phạm pháp luật có dấu hiệu gia tăng được nêu trong báo cáo của công tác thi hành án năm 2016, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Thanh Hải băn khoăn khi báo cáo chỉ đánh giá nguyên nhân bằng một câu rất chung chung là do năng lực, trình độ cán bộ chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ, mà chưa đưa ra bất kỳ một giải pháp nào để khắc phục tình trạng này.
 
Trong khi đó 32% cán bộ thi hành án bị thi hành các hình thức kỷ luật lại là những người có chức vụ. Như vậy nguyên nhân là do năng lực và trình độ là chưa thỏa đáng.
 
Bà Nguyễn Thanh Hải - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình: "Việc đánh giá nguyên như trên theo tôi là chưa sát với thực tiễn vì nhiều cán bộ bị kỷ luật là người có chức vụ nên nguyên nhân do năng lực, trình độ chưa đáp ứng được công việc liệu có phải là nguyên nhân chính hay còn có những nguyên nhân nào khác không.Việc không xác định đúng nguyên nhân dẫn đến không giải quyết dứt điểm được những hiện tượng tiêu cực."
 
Góp ý vào các báo cáo của Chính phủ, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng: Theo hướng dẫn tại thông tư 17 quy định về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang gặp nhiều khó khăn trong thực tiễn đấu tranh khi thông tư này yêu cầu tất cả các đối tượng dù có dấu hiệu của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng tất cả các đối tượng đó là người nghiện thì không phải xử lý hình sự.
 
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: "Trong đó vai trò từ tổ chức, phân công các dụng cụ và đặc biệt là sử dụng ma túy đá thì vô cùng nguy hiểm, sắp tới tôi đề nghị lãnh đạo 3 ngành khi bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực thì nên giải quyết sớm vấn đề này để ta xử lý thật nghiêm các hành vi phạm tội như vậy."
 
Liên quan đến báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016, nhiều ý kiến cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được mục tiêu “từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng”. Thể chế, chính sách trên nhiều lĩnh vực vẫn còn sơ hở; việc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức và chưa hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, người đứng đầu một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả