Thứ tư, ngày 08/12/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao chất lượng đại biểu dân cử

(ANTV) - Đến thời điểm này về cơ bản đã hoàn thành việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, đảm bảo đúng tiến độ Hội đồng Bầu cử quốc gia đề ra. 

Qua quá trình hiệp thương lần 2, từ danh sách sơ bộ được lập ra đã bước đầu sàng lọc được những ứng viên tiêu biểu về năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Qua hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Hà Nội có 72 hồ sơ người ứng cử từ Ủy ban bầu cử thành phố, bao gồm 42 người được các đơn vị giới thiệu, và 30 hồ sơ tự ứng cử. Số lượng người tự ứng cử thành phố Hà Nội cao nhất trên cả nước. Điều này cho thấy sự tâm huyết, khát vọng được cống hiến của các ứng viên.

Công tác rà soát, lựa chọn ứng viên tiêu biểu đã được tiến hành thận trọng ngay tại các cấp cơ sở. Trong đó, bảo đảm đúng, đủ cơ cấu, số lượng đại biểu, đặc biệt là tỷ lệ nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng và tái cử. Song chất lượng ứng viên, nhất là tiêu chuẩn về chính trị vẫn là tiêu chí được Ủy ban bầu cử các cấp đặt lên hàng đầu.

Tại các hội nghị hiệp thương, từng trường hợp ứng cử được thảo luận dân chủ và minh bạch. Bởi việc thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người cần phải lựa chọn được các đại biểu có tâm, có tầm, có uy tín với nhân dân. Có như vậy, việc tổ chức hiệp thương mang tính thực chất, tránh hiệp thương hình thức. Và tới đây khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú mới có được sự tín nhiệm và khách quan nhất.

Những người đại biểu dân cử là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước. Bởi vậy, tiếng nói của họ không chỉ là tiếng nói của một địa phương, một ngành hay một lĩnh vực mà là của lòng dân. Trọng trách lớn ấy đòi hỏi mỗi ứng viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp phải gắn bó mật thiết và thực sự hết mình vì cuộc sống nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả