Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 25/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2020, tiết kiệm 55 nghìn tỷ đồng ngân sách

(ANTV) - Năm 2020, tiết kiệm được 55 nghìn tỷ đồng ngân sách, giảm tối đa kinh phí hội họp. Đây là một trong những điểm sáng trong báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bay trước Quốc hội trong phiên họp chiều ngày 24/7.

  Báo cáo nêu rõ thời gian qua Chính phủ đã kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp, chính sách chưa có tiền lệ để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp trước các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Trong đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các giải pháp tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội như các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu khác của Ngân sách Nhà nước (khoảng 123,6 nghìn tỷ đồng) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Ngân sách trung ương tiết kiệm và cắt giảm dự toán ngân sách được khoảng 55 nghìn tỷ đồng, bằng 5% dự toán Quốc hội giao.

Chính phủ cũng kiên quyết điều chuyển vốn từ bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp sang bộ, cơ quan, địa phương có nhu cầu về vốn và có tỷ lệ giải ngân cao, góp phần vào kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 86,7% kế hoạch; giảm chi thường xuyên xuống còn 63,85%, chi đầu tư tăng lên 27,6% tổng chi ngân sách.    

Hệ thống pháp luật về quản lý đất đai tiếp tục được hoàn thiện, đã đưa hơn 63.000 ha đất chưa sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế xã hội; Chuyển dịch gần 76.000 ha đất cho phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh, phát triển đô thị; Đã thu hồi, hủy bỏ hơn 1.500 dự án, với diện tích gần 30.000 ha đất.

Đã hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; năm 2020 đã thực hiện tinh giảm biên chế gần 24.000 người.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như một số bộ, ngành, địa phương chậm ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ; tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết chưa được khắc phục...

Cũng trong phiên làm việc chiều nay, Với 477/480 ĐBQH biểu quyết tán thành  chiếm tỉ lệ 95,59% tổng số đại biểu có mặt, Quốc hội đã quyêt định rút ngắn chương trình kỳ họp thêm 3 ngày để phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trước tình hình phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, các cơ quan hữu quan, bộ ngành cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Căn cứ tình hình thực tế và quy định của nội quy kỳ họp, UBTVQH thảo luận và quyết định điều chỉnh chương tình từ ngày 25/7 đến khi bế mạc kỳ họp,  theo hướng làm việc cả ngày chủ nhật, 25/7, giảm 1 ngày thảo luận hội trường về nội dung tài chính ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia..., đồng thời tận dụng 1 ngày nội dung nhân sự và kéo dài thời gian một số phiên làm việc. Như vậy, kỳ họp sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày, dự kiến bế mạc ngày 28/7.

 

BT
Thăm dò khán giả