Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:42, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

MTTQ các cấp tăng cường giám sát việc đưa Nghị quyết TƯ 4 khóa 12 vào cuộc sống

(ANTV) - Phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội  là một trong 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12  đưa ra. Trong  thời gian qua, bằng nhiều việc làm và chương trình hành động cụ thể, MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị đã tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội. Đây được coi là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong quá trình thực hiện đưa Nghị quyết trung ương 4 khóa 12 vào cuộc sống.

Từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn 5 thôn của xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội đều đặt hộp thư giám sát.

Qua những kiến nghị, phản ánh của cử tri nhiều vụ việc trong thôn đã nhanh chóng được cấp ủy chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc tham gia giám sát, xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBMTTQ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Ở mỗi thôn chúng tôi đều có 1 cộng tác viên tham gia giám sát, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tập hợp ý kiến nhân dân, thứ 2 là người dân đã có lòng tin vào Đảng, vào chính quyền."

Nghị quyết trung ương 4 khóa 12 đã chỉ rõ, cấp ủy chính quyền các cấp phải tăng cường thực nghiêm túc quyết định 217 "về quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội" và quyết định 218 "về việc Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền" của Bộ chính trị quy định.

Cần tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã tiến hành sơ kết sau hơn 3 năm thực hiện 2 quyết định quan trọng này. Kết quả cho thấy, đã có gần 56.700 cuộc giám sát với 9 chương trình lớn được triển khai; hơn 30.600 cuộc phản biện xã hội được tổ chức và trên 90.000 hội nghị đối thoại được thực hiện.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được lắng nghe, giải quyết kịp thời, nhất là nội dung liên quan đến đảng viên, cán bộ cơ sở còn nhũng nhiễu, tham ô, lãng phí, xa rời dân, dẫn tới tình trạng vi phạm 27 biểu hiện suy thoái. Điều đó, càng đặt ra yêu cầu cao hơn về giám sát, phản biện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTWMTQVN, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết: "Giám sát, phản biện là của yêu cầu dân chủ. Nếu không có giám sát, phản biện, chính quyền sẽ xa rời dân. Nếu các cấp chính quyền nhận thức rằng thực hiện giám sát, phản biện là vì sự tồn tại của chế độ, sự vững mạnh của chính quyền, thì đây là công việc bắt buộc."

Nghị quyết trung ương 4 khóa 12 cũng đã nhấn mạnh thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Đây là yếu tố quan trọng đưa Nghị quyết đi sâu vào cuộc sống người dân. Các tổ chức cơ sở Đảng, cán bộ đảng viên phải nghiêm túc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công khai minh bạch những nội dung, huy động sự tham gia của nhân dân trong giám sát, phản biện xã hội. 

 

BT
Thăm dò khán giả