Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5,Quốc hội khóa XIV, sáng nay, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Chính phủ giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

 

Báo cáo giải trình, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi của Chính phủ trình bày trước Quốc hội sáng nay nêu rõ: Trước 2 luồng ý kiến khác nhau về việc mở rộng hay thu hẹp phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật trình Quốc hội cho ý kiến lần này lựa chọn phương án  là mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai.

Theo giải trình của Chính phủ, việc mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập đối với mọi cán bộ, công chức và với viên chức giữ chức vụ tương đương Phó trưởng phòng trở lên, khi lần đầu được tuyển dụng, bổ nhiệm vào làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị trong khu vực công, là một bước đi cần thiết để hình thành đồng bộ hệ thống dữ liệu quốc gia về bản kê khai. Qua đó giúp kiểm soát có hiệu quả những biến động về tài sản, thu nhập của họ khi thuộc diện phải kê khai hằng năm.

Về phương án xử lý tài sản, thu nhập không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc, Ủy ban Tư pháp cho rằng, đây là lần đầu tiên vấn đề xử lý tài sản không giải trình được hợp lý về nguồn gốc được đặt ra và là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền sở hữu tài sản là quyền cơ bản của công dân được Hiến định, nên việc xử lý theo phương án nào cần được cân nhắc rất thận trọng, có bước đi phù hợp để vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống tham nhũng, vừa bảo đảm quyền cơ bản của công dân.

BT
Thăm dò khán giả