Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(ANTV) - Sáng 10/8, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016) và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất. Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; lãnh đạo các Bộ, ngành; các đại biểu quốc tế cùng đại diện nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Cách đây 55 năm, ngày 10/8/1961, phi vụ đầu tiên rải cái gọi là “chất diệt cỏ” hay “chất khai quang” đã mở đầu cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa ít nhất 366 kg dioxin - chất độc nhất trong các chất độc mà con người từng biết xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, nhiều nạn nhân thuộc thế hệ thứ thứ ba, thứ tư.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Hơn nửa thế kỷ qua, dân tộc ta phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Khổ đau, bệnh tật, nghèo túng đã và đang hiện hữu trong mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam. Không có nỗi đau nào hơn nỗi đau da cam; đó không chỉ là nỗi đau của nhân dân Việt Nam mà còn là nỗi đau của nhân loại tiến bộ.

Chủ tịch nước  Trần Đại Quang khẳng định: Khắc phục hậu quả chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, là lương tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; làm tốt công tác này không những củng cố sự đồng thuận về tư tưởng, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, đạo đức xã hội mà còn thiết thực thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và góp phần vào cuộc đấu tranh của nhân dân, vì hoà bình, hợp tác phát triển, tiến bộ xã hội, vì một thế giới xanh không có vũ khí hoá học".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ, với tinh thần “lắng nghe và hành động”, có các tuyên bố, cam kết mạnh mẽ hơn về tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học; tiếp tục phối hợp với Việt Nam triển khai các dự án tẩy độc và phục hồi môi trường ở các điểm nóng; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học về vấn đề chất độc da cam/dioxin; đặc biệt là hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đồng thời kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục cuộc đồng hành nhân ái, vì hòa bình, công lý, cùng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam.

Tại lễ Mít tinh, bà Susan Schnall - một cựu chiến binh của Hải quân Hoa Kỳ, hiện là Chủ tịch Chi hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình Thành phố New York đồng thời là thành viên ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Chống Chiến tranh Việt Nam đã thừa nhận và chịu trách nhiệm, xin lỗi cho việc chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng chất độc da cam/dioxin với đất đai và người dân Việt Nam.

Bà Susan Schnall - Chủ tịch Chi hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình Thành phố New York, Thành viên ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Chống Chiến tranh Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi, các cựu chiến binh Mỹ đến đây để nói rằng "Chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi xin lỗi vì những thiệt hại và tàn phá khủng khiếp mà chúng tôi đã gây ra cho người dân và đất nước của các bạn". Hôm nay, 55 năm sau đợt phun rải chất độc da cam/dioxin đầu tiên, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hòa giải và đã xây dựng các hiệp định thương mại. Nhưng, chúng tôi, những người cựu chiến binh Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi cam kết sẽ hành động cùng các bạn, hướng tới khắc phục hậu quả lâu dài của cuộc chiến này, làm sạch các vùng đất bị ô nhiễm mà chúng tôi đã bỏ lại phía sau và chữa lành vết thương con người".

Tại lễ Mít tinh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả