Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Minh bạch sử dụng nguồn tiền hỗ trợ chống Covid-19

(ANTV) -Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Hôm nay (15/6), Quốc hội dành cả ngày tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. 

 

Nhiều đại biểu đánh giá, trong thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua, nhân dân cả nước hết sức chia sẻ cũng như ghi nhận những đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, ngành y tế trên cả nước đã không quản ngại vất vả hy sinh để mang lại sự bình yên cho mỗi người dân. Tuy nhiên, một số sai phạm trong mua sắm trang thiết bị vật tư y tế và sự minh bạch trong việc sử dụng nguồn tiền quyên góp ủng hộ chống dịch COVID-19 là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
 
Nhấn mạnh đến khoản tiền hơn 2000 tỷ đồng được huy động trong cộng đồng sau 2 tháng MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch bệnh bằng nguồn hỗ trợ tiền, hiện vật, trang thiết bị y tế đã góp phần cùng Chính phủ, nhân dân phòng chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng cần minh bạch hóa thông tin việc sử dụng các nguồn huy động để tạo lòng tin cho nhà tài trợ và nhân dân bên cạnh đó cần bịt các lỗ hổng trong chỉ định thầu mua sắm vât tư y tế.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa nêu ý kiến, các quỹ của các tổ chức xã hội, quần chúng, các hội thiện nguyện, cá nhân huy động được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng hay không, có ai làm giàu bất chính, trục lợi từ hoạt động thiện nguyện đến nay vẫn còn bỏ ngỏ câu trả lời. Tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội quần chúng, các quỹ nhân đạo kiểm tra, rà soát việc sử dụng các quỹ ở trung ương và địa phương trong thời gian qua để kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý các nguồn huy động xã hội hóa.  
 
Theo bà Võ Thị Như Hoa, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là hết sức cấp bách. Do đó, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu để chọn nhà thầu cung cấp máy xét nghiệm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc này lại tạo ra quá nhiều lỗ hổng khi giao toàn quyền quyết định cho chủ đầu tư và lại thiếu cơ chế giám sát, kiểm soát việc chỉ định thầu. Điều này dẫn đến thực tế là các địa phương chỉ định thầu mua cùng chủng loại vật tư y tế nhưng lại khác nhau về giá và đặc biệt là quá chênh lệch so với giá thị trường.
 
Nêu ý kiến về gói hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đại biểu Tô Văn Tám đoàn Kon Tum cũng bày tỏ băn về tính minh bạch của các gói hỗ trợ này.
 
Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Tô Văn Tám  cho biết, việc đưa ra các gói hỗ trợ rất kịp thời, như gói an sinh xã hội, gói hỗ trợ tiền tệ, gói hỗ trợ giá điện thoại, hỗ trợ giá viễn thông... nhưng đã có sự trục lợi từ các chính sách của Chính phủ, với các biểu hiện rất đa dạng từ nâng giá thiết bị y tế, tình trạng nhũng nhiễu, gian dối đến gói hỗ trợ an sinh xã hội có nơi đến không đúng đối tượng. Đáng chú ý là có những cán bộ đã dính vào hiện tượng này. Đây là những hành vi không thể chấp nhận được. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương xử lý nghiêm khắc các hành vi trục lợi này.
 
Nhấn mạnh đến số tiền ngân sách nhà nước phải chi trả cho việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế hàng năm là không hề nhỏ, một số đại biểu này đề nghị Bộ Y tế sớm có trang thông tin về giá của trang thiết bị vật tư y tế để các địa phương tham khảo, tránh sự tùy tiện hoặc thiếu thông tin về giá các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, , tạo thuận lợi cho địa phương trong công tác mua sắm trang thiết bị vật tư y tế.
Thăm dò khán giả