Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 4, 11/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an với nhiệm vụ kép

(ANTV) - Hình thành cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, trải qua 76 năm, lực lượng Công an luôn tiên phong trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào của đất nước, dù là thời chiến hay thời bình. Ngay khi Việt Nam có những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Công an đã triển khai những biện pháp cấp bách, đồng thời tích cực thực hiện các Chỉ thị của Đảng và Chính phủ trong từng giai đoạn của cuộc chiến phòng chống COVID-19. Lực lượng Công an luôn phát huy vai trò nòng cốt và tâm thế ở tuyến đầu chống dịch. Đồng thời  vẫn đẩy mạnh phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Công an thì phải đánh địch thường xuyên, lúc chiến tranh có việc, lúc hòa bình lại càng nhiều việc”.
 
Lời Bác dạy vẫn có tính thời sự cho đến hôm nay. Khi mà dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Đặc biệt, làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm tăng mạnh tại nhiều địa phương. Trên tuyến đầu chống dịch, Công an cùng các lực lượng khác phải căng mình với nhiệm vụ được giao. Song song với đó, lực lượng Công an quyết tâm chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo giữ ổn định an ninh trật tự, không để gia tăng các vi phạm pháp luật, không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để chống phá.
 
Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho biết, trong lịch sử thì chưa bao giờ công an vừa làm đảm bảo an ninh trật tự vừa chống dịch bệnh. Nhưng nếu mà xét về bình diện vĩ mô trên phạm vi chức năng nhiệm vụ, thì tôi cho rằng là lực lượng công an lúc nào cũng làm nhiệm vụ kép, và thậm chí có những nhiệm vụ kép có thể nói rất đa dạng và rất là khó khăn. Như thời kỳ đầu chính quyền Việt Nam mới thành lập, Công an ngoài việc phải đấu tra nh kiên quyết chống phản cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ nhân dân. Trong một bối cảnh giặc ngoài thù trong như thế, nhưng mà còn có một nhiệm vụ rất quan trọng nữa, đó là giữ đoàn kết các đảng phái,  đoàn kết nội bộ, phải làm thế nào để mà tấn công địch nhưng phải bảo vệ được mình, bởi lúc đó lực lượng của ta rất mỏng. Cho nên tôi cho rằng đấy là nhiệm vụ kép mà khó khăn nhất ngay từ khi ra đời lực lượng Công an đã phải đảm nhiệm rồi. Cho nên những kinh nghiệm của lịch sử những thời kỳ đầu chính quyền cách mạng mới thành lập, tôi cho là có thể vận dụng vào thời điểm này cũng rất tốt.
 
Trải qua 76 năm, đi cùng lịch sử dân tộc, lực lượng Công an luôn phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong xây dựng  thế trận an ninh nhân dân vững chắc; đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm, giữ vững an ninh trên các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Công an đã quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.
 
Căn cứ tình hình thực tế, công an các địa phương đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế tại địa bàn, linh hoạt triển khai thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an ninh vừa tích cực phòng chống dịch bệnh. Tại các địa phương được coi là tâm dịch của cả nước hiện nay như thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng công an với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
 
Tại Hà Nội quận Hoàng Mai là một trong những điểm nóng về dịch COVID-19, bởi tại đây không chỉ có các ổ dịch, mà còn có các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị, các bệnh viện dã chiến. Song đây cũng đồng thời là địa bàn đầu tiên xây dựng mô hình vùng xanh an toàn trong mùa dịch tại thủ đô. Vì thế Công an địa bàn này đã phải triển khai nhiều biện pháp, tăng cường lực lượng, huy động sức mạnh toàn dân để đảm bảo an ninh tại các địa điểm phòng chống dịch, và giữ bình yên tại các Vùng xanh.
 
Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chúng tôi nhận thức cũng rất rõ ràng trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo, vừa phải đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt là một số tội phạm phát sinh khi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời với việc đó chúng ta phải đảm bảo công tác phòng dịch. Thì công an quận cũng đã huy động 55 chốt để kiểm soát tình hình, thứ hai là chúng tôi cũng đã tăng cường 56 chiến sĩ cho công an 14 phường, đồng thời chúng tôi cũng tham mưu cho lãnh đạo quận để huy động các ban ngành đoàn thể, quần chúng nhân dân tham gia vào công tác phòng dịch, biểu hiện ở đây là có 371 vùng xanh trên toàn địa bàn quận.
 
Dịch COVID-19 được nhận diện là thách thức, là nguy cơ thường trực. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, là một trong những lực lượng nòng cốt, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an luôn ý thức rõ trách nhiệm, vai trò tiên phong nơi tuyến đầu. Dù trong hoàn cảnh nào, dù thời chiến hay thời bình, càng ở những thời điểm khó khăn, lực lượng Công an nhân dân càng nỗ lực nhiều hơn, để trở thành chỗ dựa vững chắc của nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Thăm dò khán giả