Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(ANTV) -Trong Nghị quyết của Bộ Chính trị về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành, một trong những khâu trọng yếu cần được ưu tiên tập trung phát triển, đó là an ninh mạng. Cùng với các cơ quan ban ngành, lực lượng Công an cũng đang xây dựng và triển khai các biện pháp nhằm chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 

Báo cáo của Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho thấy, Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam trong năm 2017, các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã phải hứng chịu khoảng 15.000 cuộc tấn công mạng, gồm khoảng 3.000 cuộc tấn công lừa đảo, 6.500 cuộc tấn công cài phần mềm độc hại và 4.500 cuộc tấn công thay đổi giao diện…
 
Đấy là chưa kể mạng Internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá Nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại về kinh tế, tài chính.
 
Vì vậy, Luật An ninh mạng ra đời đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng, giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả.
Thượng tướng PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tại cuộc nói chuyện chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 -  Những vấn đề đặt ra trong công tác truyền thông hiện nay”, diễn ra tại Cục Truyền thông CAND tháng 12/2018
 
Không dừng lại ở vấn đề đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm trên không gian mạng, chủ động tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0 theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị, lực lượng công an đã từng bước ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn công tác, như sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông kết nối, cải cách thủ tục hành chính trong quản lý nhân hộ khẩu, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý về an ninh trật tự, thủ tục xuất nhập cảnh, cấp thị thực điện tử…
 
Trong công tác kỹ thuật hình sự, việc xây dựng dữ liệu quốc gia về kỹ thuật hình sự cũng góp phần không nhỏ đẩy nhanh tiến độ điều tra, khám phá các vụ án.
 
Theo Trung tá, TS Hoàng Trọng Lực, Phó Trưởng khoa phụ trách, khoa Kỹ thuật hình sự, Học viện CSND, việc xây dựng các tàng thư về AND, ảnh, đường vân tay hoặc tàng thư về các công cụ phương tiện như lốp, sơn… hoặc các lĩnh vực cụ thể của kỹ thuật hình sự, khi có dữ liệu dùng chung và kết nối với nhau, bất cứ một thông tin nào ở hiện trường ngay lập tức cơ sở dữ liệu đã cập nhật và có thể trích xuất đưa ra được thông tin về đối tượng và chúng ta nhanh chóng xác định được đối tượng gây án, công cụ phương tiện gây án hoặc là nạn nhân khi chúng ta chưa xác định được danh tính.
 
Thế giới đang phát triển rất nhanh, với những bước tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc Bộ Chính trị ra Nghị quyết chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ thể hiện tinh thần chủ động, cùng xu thế hội nhập trên thế giới, mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong bối cảnh đó, lực lượng công an cũng phải chủ động xây dựng, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ hơn nữa, đúng với tinh thần chủ động, kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, hiệu quả.
Thăm dò khán giả