Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an bảo vệ an toàn cuộc tổng tuyển cử năm 1976

(ANTV) - Hơn 30 năm sau ngày Tổng tuyển cử đầu tiên 6/1/1946, đến ngày 25/4/1976, nước ta mới tổ chức cuộc tổng tuyển cử lần thứ 2 trên phạm vi cả nước và là cuộc bầu cử đầu tiên của một nước Việt Nam thống nhất. Sự kiện chính trị quan trọng này đánh dấu bước thắng lợi quyết định của nhân dân ta trên con đường thống nhất đất nước về mặt nhà nước. Thành công của cuộc tổng tuyển cử là một thắng lợi tiếp theo về chính trị, khẳng định quyền làm chủ thực sự của công dân, khẳng định quyết tâm dựng xây đất nước độc lập, tự do như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Hòa bình lập lại năm 1975, dù còn nhiều gian khổ nhưng nhân dân cả nước vẫn nô nức đón chờ ngày 25/4/1976 - ngày tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất.

Ngày 25/4/1976, 23 triệu cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu với tỉ lệ rất cao, 98,77%. 492 đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa VI. Thành công của cuộc bầu cử đặc biệt này đã tạo nền tảng chính trị, pháp lý vững chắc cho sự phát triển của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Không phải đến tận ngày bẩu cử, từ trước đó rất sớm, Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an, đã ra chỉ thị 21 chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trong toàn quốc lập kế hoạch bảo vệ toàn diện cuộc tổng tuyển cử.

Các phương án được xây dựng cụ thể, nhiệm vụ của từng lực lượng được phân công rõ ràng. Kiểm tra hành chính, hộ tịch, hộ khẩu, nắm tình hình, nhất là tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; truy quét, bắt giữ các đối tượng chống phá, phản cách mạng; bảo vệ điểm bỏ phiếu, bảo vệ việc kiểm phiếu dân chủ, khách quan, chính xác.

Rất nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác bảo vệ bầu cử đã được đúc rút từ thực tiễn cuộc tổng tuyển cử năm 1976 và những năm sau này. Để rồi giờ đây, khi ngày hội non sông sắp tới gần, thêm một lần nữa, lực lượng Công an lại quyết tâm hoàn thành trọng trách được giao, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Đó là vinh dự, cũng là mệnh lệnh từ trái tim.

BT
Thăm dò khán giả