Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND sẵn sàng nguồn nhân lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

(ANTV) - Phát biểu tại cuộc họp ra mắt Ban Chỉ đạo và thông qua Kế hoạch triển khai "Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án khẳng định: Lực lượng CAND sẵn sàng nguồn nhân lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Cuộc họp được tổ chức sáng ngày 30/6, tại Hà Nội.

 

Trong giai đoạn 2014 - 2020, lực lượng CAND đã triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 05 và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, bối cảnh thế giới hiện nay đã có nhiều biến động, môi trường an ninh toàn cầu diễn biến ngày càng phức tạp, làm tăng tính chất và quy mô của những thách thức mà hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phải đối mặt. Điều này đặt ra các yêu cầu mới về xây dựng mô hình tổ chức, lực lượng chuyên trách của CAND trước khi tham gia các hoạt động này.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong 5 năm tới, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đặc biệt nhấn mạnh cần xác định rõ và tập trung vào mục tiêu đột phá. Tiếp tục làm tốt nhiệm vụ, nắm rõ kế hoạch triển khai hoạt động của Liên hợp quốc trong những năm tới. Nghiên cứu, hoàn thiện đầy đủ mọi cơ sở pháp lý; lựa chọn CBCS đủ phẩm chất chính trị, trình độ, ngoại ngữ, sức khỏe và ý thức tổ chức kỷ luật tốt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc tế khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, xác định vị trí chức danh, cơ chế, chính sách cho CBCS trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ. Đảm bảo trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc tốt nhất cho CBCS. Thành lập Văn phòng thường trực có nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ Công an, Ban Chỉ đạo, điều hành, điều phối toàn bộ các hoạt động liên quan đến CAND tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tập trung hoàn thiện, bổ sung các văn bản với lộ trình cụ thể. Phối hợp với các Bộ, cơ quan chức năng xây dựng đề xuất để sớm trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội.

 

Sáng ngày 30/6 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn 2016 – 2020 và bàn nội dung, giải pháp thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 – 2025. Dự Hội nghị có đại diện các bộ, ngành Trung ương, các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện lãnh đạo 10 tỉnh, thành trọng điểm trong cả nước và Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam.

Báo cáo về tình hình hoạt động tội phạm mua bán người cho biết, trong 4 năm, từ 2016 đến 2019, toàn quốc phát hiện xảy ra hơn 1000 vụ, với hơn 1500 đối tượng, lừa bán hơn 2000 nạn nhân. So với cùng thời gian trước, giảm cả về số vụ, đối tượng và nạn nhân. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm lien tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và nêu bật những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; trong đó nhấn mạnh, các Bộ, ngành, đoàn thể và địa phương đã quán triệt, triển khai nghiêm túc thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020. Hiệu quả điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án được nâng lên; các ngành tư pháp phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người...Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, do đó cần rà soát, đánh giá kết quả từng đề án, tiểu đề án Chương trình 130/CP từ cơ sở, tiến tới tổng kết trên phạm vi toàn quốc theo nội dung: Đánh giá mục tiêu, các chỉ tiêu và nội dung đã đạt được; những khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân tồn tại. Xây dựng cơ chế phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình 130/CP giai đoạn 2021-2025. Đảm bảo nguồn lực thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn 2021-2025./.

BT
Thăm dò khán giả