Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng an ninh miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ

(ANTV) -  Cùng với miền Bắc "tất cả vì miền Nam ruột thịt", lực lượng Công an nhân dân đã đào tạo, chi viện hàng vạn chiến sỹ cho lực lượng an ninh miền Nam về mọi mặt, đủ sức đương đầu và đánh bại các cơ quan tình báo, gián điệp, bình định của Mỹ - ngụy, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 1965 theo tiếng gọi của cách mạng miền Nam, những người lính Công an nhân dân đã tự nguyện xung phong vào Nam chiến đấu.

50 năm sau ngày đất nước toàn thắng, những người lính an ninh năm xưa lại có dịp gặp lại nhau, cùng ôn lại những ký ức năm tháng chiến tranh ác liệt ở chiến trường miền Nam.

Đại tá Nguyễn Xuân Hải Nguyên - Đội trưởng Đội điệp báo ban An ninh miền Nam nhớ lại: Trong tư tưởng có suy nghĩ sẵn sàng hy sinh cho chiến trường miền Nam. Vào trong kia khi được phân nhiệm vụ nào phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Trong suốt giai đoạn 1954-1975, đã có hơn 35 nghìn cán bộ công an miền Bắc được chi viện vào miền Nam. Trong số đó có hàng ngàn lá đơn tình nguyện của cán bộ chiến sỹ công an ở các đơn vị, địa phương sẵn sàng vì chiến trường miền Nam.

Cùng với sự chi viện của miền Bắc, lực lượng an ninh miền Nam phát triển nhanh chóng, lực lượng tình báo, điệp báo, trinh sát vũ trang, bảo vệ chính trị được tăng cường, xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật trên tất cả các mặt trận; vượt mọi khó khăn, từng bước làm thất bại mọi âm mưu chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ.

Ông Phan Xuân Thọ Nguyên - Phó ban an ninh khu 10 kể lại : Khó khăn nhất là xây dựng cơ sở trong lòng địch. Cái đấy rất khó bởi xây cơ sở là phải vào ấp chiến lược, mình phải xâm nhập, bắt về thuyết phục xây dựng cơ sở rồi mới thả về. Lúc ở miền núi, họ làm rẫy, mình phải đứng ngoài nắm tin tức. Họ không dám gặp cán bộ nhưng khi được giải thích mình là cán bộ thì họ mới trao đổi thông tin, nắm tình hình địch.

Trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, lực lượng an ninh miền Nam đã lập nhiều chiến công lớn. Từ 1961-1965, an ninh miền Nam đã phá 458 vụ nội gián, hơn 4000 ấp, đưa hàng chục vạn dân về chỗ ở cũ, bắt diệt hơn 39000 tên.

Những tên ác ôn, chống cộng nổi tiếng như Nguyễn Văn Bông - chủ tịch Đảng cấp tiến, Trần Văn Văn - Chủ tịch Quốc hội Ngụy quyền, đều bị triệt xóa.

Đập tan các trận càn Ateboro, Junction city, bảo vệ tuyệt đối lãnh đạo TƯ cục và mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam.

Từ 1968-1975, an ninh miền Nam tổ chức nhiều cuộc đánh lớn vào các cơ quan đầu não của địch, mở đường cho quân giải phóng, bóc gỡ  nhiều mạng lưới nội gián gián điệp của Mỹ- ngụy, đẩy mạnh đấu tranh vũ trang kết hợp đấu tranh chính trị quần chúng, tạo ra thế trận có lợi cho cách mạng miền Nam tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam vào tháng 4/1975

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện lịch sử Công an nhân dân cho biết : Những ngày đầu, lực lượng an ninh miền Nam phải chiến đấu trong 1 điều kiện rất gian khổ, thiếu cả về người, cả về vật chất, phương tiện vũ khí. Tuy nhiên bằng sự lãnh đạo tài tình của Đảng, tinh thần tự lực tự cường, lực lượng an ninh đã từng bước trưởng thành, vượt mọi khó khăn, lập nhiều chiến công

Trong suốt 21 năm đi đến ngày toàn thắng, hơn 8000 chiến sỹ công an nhân dân đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất họ đã sống, chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập, vì sự bình yên của nhân dân.

Cùng với thắng lợi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, lực lượng công an nhân dân đã làm nên bản hùng ca bất diệt, để lại dấu mốc son trong lịch sử giải phóng dân tộc Việt Nam

Xem tin :

 

BT
Thăm dò khán giả