Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 2, 12/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng an ninh góp phần giữ vững an ninh, trật tự, đưa đất nước bước vào thời kỳ đổi mới

(ANTV) - Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, tuy đất nước đã hoà bình, thống nhất, nhưng tình hình an ninh quốc gia vẫn gặp nhiều nguy cơ, thử thách với những diễn biến vô cùng phức tạp. Điều này khiến cho mặt trận an ninh đặt ra những yêu cầu, trọng trách mới. 

Giữa bộn bề hậu chiến, bên cạnh công tác tổ chức cho hàng trăm nghìn binh lính, ngụy quân, ngụy quyền trình diện; đưa hàng vạn đối tượng nguy hiểm vào các trại học tập, cải tạo; lực lượng an ninh phải căng mình đấu tranh với hàng trăm ổ nhóm vũ trang của tàn quân ngụy, hàng ngàn tổ chức phản động, quấy phá; đặc biệt là quân Fulro phát triển mạnh ở các tỉnh khu V và Nam Trung bộ với hàng ngàn tay súng, có bộ khung chính quyền rộng khắp...

Cùng lúc đó, các tổ chức phản động ở hải ngoại móc nối câu kết với những phần tử chống đối trong nước, ráo riết tiến hành “chiến tranh phá hoại nhiều mặt”, từ nhiều phía, với kế sách “trong nổi dậy, ngoài đánh vào” bằng cách đưa gián điệp, biệt kích, vũ khí, phương tiện về nước; âm mưu xây dựng mật cứ, từng bước bạo loạn, cướp chính quyền.

Để đối phó có hiệu quả với những vấn đề phức tạp ấy, lực lượng an ninh đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ. Tại miền Bắc, ta đã truy bắt triệt để bọn gián điệp biệt kích đánh ra Bắc trong kế hoạch hậu chiến của Mỹ - Ngụy. Ở các tỉnh Tây Nguyên, lực lượng an ninh nhân dân đã bóc gỡ thành công hàng vạn cơ sở Fulro trong buôn làng, vận động hàng nghìn đối tượng ẩn náu ngoài rừng về trình diện.

Tại Cà Mau, vùng biển cực Nam của Tổ quốc, lực lượng an ninh nhân dân đã lập thành tích xuất sắc khi triển khai thực hiện thành công chiến dịch phản gián CM-12, đập tan tổ chức phản động “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng miền Nam Việt Nam” do Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh cầm đầu với sự tham gia chỉ đạo của tình báo nước ngoài đưa vào Việt Nam.

Nói về những đóng góp của lực lượng an ninh trong giai đoạn này, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng năm1986 đã đánh giá: “Chúng ta đã làm thất bại một bước chiến tranh phá hoại nhiều mặt của địch, tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận lớn bọn phản động FULRO ở vùng Tây Nguyên, bắt gọn nhiều nhóm phản động khác và bọn gián điệp, thám báo, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Những thắng lợi ấy của lực lượng CAND đã góp phần đưa đất nước vững bước vào thời kỳ đổi mới.

Thăm dò khán giả